Hôm nay Việt Designer xin chia sẻ 1 bài viết mà có thể nhiều bạn nhìn vào tiêu đề sẽ thất vọng và bảo rằng nó quá đơn giản, việc gì phải viết 1 bài hướng dẫn chi cho mắc công thế? Vâng, đúng là việc sử dụng font chữ thì hầu như ai cũng đã biết cách dùng nó rồi, tuy nhiên trong suốt quá trình làm việc trên Việt Designer, mỗi khi chia sẻ 1 bài viết nào đó liên quan đến font chữ thì lại có 1 vài bạn thắc mắc cách cài đặt font chữ, cho nên hôm nay mình quyết định sẽ viết 1 bài viết hoàn chỉnh về font chữ và cách sử dụng nó.

Đầu tiên mình xin nói sơ qua về font chữ, font chữ hay còn gọi là phông chữ dùng để type trên máy tính, nó nhiều kiểu khác nhau do nhiều người tạo ra, và chia sẻ rất nhiều trên mạng. Ta có 3 loại định dạng font chữ đó là: True Type font, Open Type fontScreen font. Phổ biến và dễ bắt nhất đó chính là True Type, kế đến là Open Type, đây cũng là dạng True Type nhưng cao cấp hơn vì có độ sắc nét cao hơn và có thể tùy biến cho nhiều loại ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Và cuối cùng đó chính là Screen font, loại font này thuộc dạng bitmap chứ không phải vector như True Type và Open Type. Screen font này hiển thị trên màn hình rất chuẩn và đẹp, vì nó được kết cấu trên từng pixel trên màn hình, tuy nhiên, khi in ra hoặc phóng lớn thì bị răng cưa, không đẹp bằng True type và Open Type.

Dưới đây là icon của 3 loại font này để giúp bạn dễ dàng nhận dạng ra nó: (có thể nếu bạn dùng hệ điều hành máy tính khác thì sẽ thấy icon nó khác 1 chút)

Hướng dẫn cài đặt font và viết chữ có dấu trên Photoshop True Type font       Hướng dẫn cài đặt font và viết chữ có dấu trên Photoshop Open Type font       Hướng dẫn cài đặt font và viết chữ có dấu trên Photoshop Screen font

Vậy font chữ thì có thể dùng được cho những chương trình nào trên máy tính? Font chữ có thể dùng cho tất các chương trình, phần mềm sử dụng trên windows, ví dụ như Word, Excel, Powerpoint (MS Office), MS Paint,…và tất nhiên là bao gồm cả Photoshop cùng với những phần mềm nào có sử dụng font chữ. Nói chung khi đã cài đặt font chữ vào máy tính của bạn, thì khi mở bất cứ chương trình nào có phần font chữ, thì đều có thể sử dụng được.

Cài đặt font chữ vào máy tính như thế nào? Okay, mình xin đi vào vấn đề chính của bài viết này luôn, ta có 2 cách cài đặt font chữ, đó là đối bản Windows XP trở về trước, thì bước đầu tiên bạn cần vào Control Panel (Start -> Control Panel)

Hướng dẫn cài đặt font và viết chữ có dấu trên Photoshop

Trong Control Panel, bạn tìm kiếm thư mục có tên là Fonts, sau đó kích chọn vào nó sẽ hiện thị tất cả các font chữ của bạn như thế này:

Ở đây mình sử dụng Win7 và có giao diện hơi khác 1 chút

Ở đây mình sử dụng Win7 và có giao diện hơi khác 1 chút

Và copy bất cứ font chữ nào bạn yêu thích và Paste vào thôi, rất đơn giản. (Bạn có thể copy nhiều font chữ cùng 1 lúc để paste vào, và trong đây bạn cũng có thể xóa bất cứ font chữ nào mà bạn không còn muốn sử dụng nữa).

Hướng dẫn cài đặt font và viết chữ có dấu trên Photoshop

Và cách thứ 2 là dành cho bản Windows Vista trở lên, đó là chỉ đơn giản ấn chuột phải vào bất cứ font chữ nào bạn download về, và ấn chọn Install, tự động font chữ sẽ cài đặt vào máy tính và khi mở Photoshop lên bạn sẽ thấy nó xuất hiện.

Hướng dẫn cài đặt font và viết chữ có dấu trên Photoshop

Đối với bản Vista trở lên có thể sử dụng cả cách 2 và cách 1, tuy nhiên bản XP thì chỉ sử dụng được cách 1, không có cách Install font như ở bản Vista.

Update: ở phiên bản Win7, bạn có thể dùng chức năng Install Font as Shortcut. Vì win7 có chức năng đó nên nó sẽ giảm thời gian khởi động máy vì chỉ cài shortcut của file font vào thư mục font mà không phải chép font thật sự. Vì khi bạn cài càng nhiều font trong thư mục system fonts sẽ làm cho windows khởi động chậm lại, và khi khởi động Photoshop cũng phải thêm vài chục giây.

Start -> Run -> đánh chữ Fonts vào, hoặc có thể vào bằng Start -> Control Panel -> Fonts, nói chung là vào thư mục Fonts

Start -> Run -> đánh chữ Fonts vào, hoặc có thể vào bằng Start -> Control Panel -> Fonts, nói chung là vào thư mục Fonts

Sau khi vào thư mục Font thì chọn Font Setting

Sau khi vào thư mục Font thì chọn Font Setting

Check vào ô đó và save lại

Check vào ô đó và save lại

Thế làm sao để có thể viết tiếng Việt trên Photoshop? thực ra có rất nhiều font chữ đẹp bạn download về nhưng không phải font nào cũng có thể viết được tiếng Việt, ngoài những font chữ cơ bản như Arial, Times, Times New Roman,…thì font chữ viết được tiếng Việt thường có tiền tố phía trước là VNI hoặc VfFree, hoặc những font chữ đã được Việt hóa thì mới có thể viết được tiếng Việt, để viết được tiếng Việt trên Photoshop thì bạn sử dụng Unikey/Vietkey với mã gõ là Unicode, nếu dùng Unicode không đánh có dấu được bạn thử chuyển sang VNI-Windows nhé.

Hướng dẫn cài đặt font và viết chữ có dấu trên Photoshop

Trong trường hợp trục trặc với Unikey trên Photoshop, bạn có thể type dòng chữ mà bạn muốn ghi lên đâu đó, lên Notepad chẳng hạn, hoặc nếu như đang online Facebook thì type đại trên đó cũng được rồi copy, paste vào Photoshop (đây là mẹo vặt của mình thôi nhé).

Muốn download font chữ thì phải tìm ở đâu? rất dễ dàng, hiện nay có rất nhiều website chia sẻ font chữ miễn phí như Dafont, FontSpace, FontSquirrel, 1001fonts,…Tuy nhiên nhiều lúc lên đó phải tìm kiếm cũng hơi cực vì nó nhiều quá sẽ khiến bạn choáng, cho nên bạn có thể click vào đây để download những bộ font chữ đã được chọn lọc từ Việt Designer.

Okay, trong giới hạn kiến thức của mình, chỉ có thể chia sẻ được nhiêu đây thôi, cho nên nếu có thiếu sót gì thì các bạn có thể comment để bổ sung cho mình nhé. Và trong thời gian tới mình sẽ tiếp tục chia sẻ 1 bài viết về kinh nghiệm quản lý font chữ, điều này là rất cần thiết vì nhiều lúc bạn quá tham lam và down nhiều font chữ về những không sử dụng đến nó, sẽ làm nặng máy mà không được ích lợi gì.

Có 1 câu nói rất hay, có thể những điều bạn biết chưa chắc gì người khác đã biết, cho nên chia sẻ không bao giờ là thừa, hi vọng qua bài viết cơ bản này sẽ giúp được cho nhiều bạn mới tập tễnh sử dụng Photoshop 😀

Các bạn có thể click vào link dưới xem thêm thao tác trực tiếp trên video để có cái nhìn trực quan hơn

http://forum.vietdesigner.net/threads/video-tut-cai-dat-cs6-portable-va-viet-chu-co-dau-trong-photoshop.39504/

Thông tin tác giả

Administrator
Google+

Xin chào các bạn, các bạn có thể gọi tôi là Dư. Tôi là 8x đời cuối mang trong người rất nhiều khát vọng và mục đích. Tôi tốt nghiệp chuyên ngành ngoại ngữ Đại học Tôn Đức Thắng, TPHCM nhưng hiện tại tôi lại đang quản lý website VietDesigner.net - là một cộng đồng dành cho người Việt trẻ yêu thiết kế!!!

135 Phản hồi

 1. truongminh.art

  muốn viết tiếng việt có dấu thì tải font VNI mà cài chủ thớt hướng dẩn lòng vòng

  Reply
  • Phạm Hữu Dư

   Với những người biết rồi thì nó lòng vòng, còn ai chưa biết thì sẽ rất khó khăn đấy. Bạn đừng nghĩ mình thông minh quá.

   Reply
   • ecc

    chuẩn cmnl. em nhờ có bài của bác đấy. cảm ơn bác

   • Thịnh

    Ad ơi em có việc hỏi! Pts của em không đánh chữ có dấu được cho dù làm bằng cách nào,…. trường hợp này em tìm hiểu mãi vẫn không hiểu được nếu anh biết hướng dẫn dùm em nhé! Cảm ơn anh!
    Vú dụ như khi em đánh chữ “Phạm” thì các kí tự là “P h a m j” nhưng khi em đánh bỏ dấu nặng “j” thì những kí tự từ chỗ có dấu sẽ mất và nó chỉ còn chữ “Ph”. Tương tự khi đánh chữ “Hữu” thì hai kí tự “Ữu” mất tui chỉ còn chứ “H”, chữ “Dư” khi em đánh có dấu xong thì còn chữ “D”

 2. Đạt

  Bạn ơi,mình dùng PTS portable,paste rất nhiều font vào máy nhưng trong list font của pts lại không hiện ra!Thêm nữa,không hiểu sao mỗi khi gõ có dấu là bất kì font nào cũng chuyển về font Tahoma.Có thể xử lý giúp mình được không?

  Reply
 3. Dũng

  Sao mình vẫn không viết có dấu được.bạn chỉ dùm mình với

  Reply
 4. Panda Ngố

  Mình đã cài font vào máy nhưng khi xài photoshop online thì không thấy font mới cài đâu hết, đã kiểm tra trong Microsoft Words và thấy font đã được cài vào rồi

  Reply
  • PYH

   Photoshop online nó không liên quan gì tới đống font trong máy tính của bạn cả. Bạn muốn dùng font trong pts thì nên down phần mềm pts về máy mà dùng nhé.

   Reply
 5. CatBuii

  – Bạn ơi, mình đã thử như cách làm trên nhưng vẫn không viết có dấu được trong PTS CS5, Window XP. Bạn giúp mình với!

  Reply
 6. hoa

  bạn ơi giúp mjh với… mình dùng font Monotype corsive … mình viết 1 đoạn text thì nó bị lỗi vài chữ… chữ thì fone Mono… nhưng có chữ lại không đc. thank

  Reply
 7. hoangquyengroup

  sao chủ đề này lại không có chữ theo dõi chủ để các bác nhỉ

  Reply
  • Phạm Hữu Dư

   Đây là bài viết trên trang chủ, ko phải bài viết trên diễn đàn đâu mà có nút Theo dõi chủ đề bạn ơi!

   Reply
 8. Ben Design

  Mình thử hết cách rùi a? bản mã nào cũng bị lỗi a?

  Reply
 9. Jay Lee

  Bình thường để viết tiếng Việt mình hay dùng các font UTM, UTF (Unicode) hoặc VNI nhé. Cả nhà cho mình hỏi chút làm thế nào để viết tiếng Việt trong Photoshop CC 2014 nhỉ?

  Thank you!

  Reply
 10. tran phuong

  toi dùng win 7, máy đã có phong chữ nhung khi trong word thì có dấu nhung trong pts thì ko được( copy từ word dán vào cũng ko dc), đã thử chon unicode va vni windown cũng ko được, chỉ cho mình chi tiết hơn đc k

  Reply
 11. Giang

  Sao mình down font về cài hết rồi,tất mấy font chủ toppic đưa link ý ạ,cơ mà viết vẫn bị lỗi phông,mấy chữ có dấu vẫn ứ theo font mình chọn ậ :( mình thử cả bảng mã Unicode vsVNI rùi k được >.<

  Reply
 12. Mimi Meme

  Sao mình tải về,làm y chang mà vẫn không được?Mình kiểm tra thư mục Fonts trong control Pane lẫn ổ C.Mình vẫn thấy các fonts ấy,mà mở word hay PS Cs6 lên cũng không thấy.Mà lúc trước mình làm được,mình bỏ PS cách đây 1 năm,lúc đó cũng bình thường.Ai giúp mình với.

  Reply
 13. lamdaikhang

  chức năng Install Font as Shortcut này có nghĩa là sau khi ta thêm fonts vào thư mục fonts sẽ không làm cho máy tính và photoshop khởi động chậm , vẫn nhanh như lúc trước khi thêm font vào hả bạn ?

  Reply
 14. MrCoi

  Mình mới tải 1 số font Việt hóa về dùng, nhưng nó không viết tiếng Việt được hoàn toàn. Những chữ như Ư, Ơ, có dấu nặng thì không được.
  Các bác tư vấn giúp E với

  Reply
 15. henuoc10nam

  Em chào anh!
  Anh cho em hỏi, em đã cài Unikey, khi em viết chữ tiếng Việt, dùng font có bảng mã là Unicode, thì những font thuộc dạng True Type font thì viết được tiếng Việt, nhưng font chữ dạng Open Type font khi viết vẫn ra tiếng Việt nhưng lại bị lỗi, đoạn viết ra sẽ có một vài chữ tự chuyển sang font khác, ví dụ như em xài font “ButterScotch” thì nửa số chữ tự nhảy sang font “Minion Pro”, bôi đen những chữ đó sửa lại thành font “ButterScotch” cũng không được, viết bên ngoài xong coppy vào CS6 cũng không được. Anh có thể hướng dẫn em cách sửa lại không ạ? Cám ơn anh!
  Em chào anh!

  Reply
  • vananh

   để unikey chạy bằng quyền admin là hêt các lỗi mà bạn đang gặp phải

   Reply
 16. Ha Wendy

  Phải dùng Photoshop thì mới dùng được hả anh ?

  Reply
 17. Chieu Anh

  Mình có download bộ font trên vietdesigner, bạn đó nói là bộ font này đã được Việt hóa, có thể dùng bảng mã Unicode. Nhưng khi mình gõ tiếng Việt thì vẫn bị lỗi. Mình thử chuyển qua VNI Window thì chỉ dùng được những font có đầu là VNI thôi.

  Reply
 18. Lan Anh

  em vẫn không gõ được tiếng việt trong cs6. với cả em dùng win xp mà máy cây nữa, nên k hiểu gì cả. đọc đi đọc lại mấy lần mà cx chịu.làm như nào đc ạ

  Reply
 19. Quỳnh Trang

  Ad ơi cách nào để cài font việt hóa vào điên thoại vậy ạ. Em muốn cài vào điện thoại nhưng không biết cách :(

  Reply

Bình luận của bạn

Điền tên và email của bạn để có thể gửi trả lời