Gần đây trên diễn đàn designer Việt Nam có một topic tuyển các bạn sinh viên làm logo giá rẻ, mỗi ngày đảm bảo sẻ có khoảng 10 logo để làm với giá 20 nghìn đồng cho mỗi logo, như vậy 1 ngày bạn có thể kiếm được 200 ngàn. Đây quả thực là số tiền đáng kể mà sinh viên có thể kiếm được, hẳn là nghe tới đây bạn đã muốn thử sức rồi đúng không nào? Nhưng xét trên phương diện khác thì liệu một logo cho 1 công ty chỉ vọn vẹn có giá là 20k thì đây quả thực là chuyện đáng nói.

Vậy giá trị thực sự của 1 logo dành cho công ty là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết “Tại sao một logo chuyên nghiệp không có giá 500.000đ?” của Tạp chí Đẹp Lạ dịch từ website Black3ye.com để hiểu thêm về giá trị thực sự của 1 chiếc logo chuyên nghiệp nhé.

1 Logo chuyên nghiệp sẽ không có giá bèo, lý do tại sao?

Trên thế giới hiện giờ Thiết kế logo hoàn toàn bị đánh giá thấp hơn giá trị thật. Một số người không hiểu mức độ quan trọng của một logo tốt và giá trị của nó đối với việc kinh doanh. Đây là lý do tại sao Đẹp Lạ sẽ đưa ra một số những lý do tối quan trọng để giải thích vì sao một logo không nên có giá 500.000 vnđ và tại sao việc thiết kế logo của bạn không phải là việc mà bạn nên xem nhẹ.

Mình sẽ đưa ra những khái niệm rõ ràng nhất bằng cách so sánh “thiết kế logo rẻ tiền” và “thiết kế logo chuyên nghiệp” và mình sẽ chỉ ra tại sao những logo designers chuyên nghiệp không bao giá tính giá thấp như vậy và tai sao bạn nên đầu tư để có một logo chuyên nghiệp.

Vậy logo thực sự là gì?

Để hiểu rõ logo đóng vai trò gì trong kinh doanh, chúng ta phải biết logo là gì trước. Một thiết kế logo là dấu hiệu nhận biết trước công chúng, sự tin tưởng của người dùng, thán phục của đối thủ kinh doanh, trung kiên của ban lãnh đạo  và thể hiện đẳng cấp của thương hiệu. Logo là cái thể hiện bộ mặt của một doanh nghiệp, sự tồn tại của một nhãn hiệu. Tất cả yếu tố như màu sắc, hình dáng, font chữ và hình ảnh thường khác biệt với các doanh nghiệp khác có chung thị trường (đối thủ cạnh tranh). Logo còn được dùng để nhận diện các tổ chức và tổ chức phi lợi nhuận khác.

Điều này làm Đẹp Lạ phải tự hỏi tại sao một số doanh nghiệp không có logo và tại sao họ thậm chí không bận tâm khi logo của họ có giá quá rẻ trong khi một logo có quá nhiều ý nghĩa đến vậy ?

Spec Work và các cuộc thi thiết kế logo

1 Logo chuyên nghiệp sẽ không có giá bèo, lý do tại sao?

Trước khi bắt đầu so sánh giữa logo giá rẻ và logo chuyên nghiệp, Đẹp Lạ muốn nói một chút với các bạn về SPEC work. “SPEC” là một từ viết tắt cho bất kỳ công việc nào được hoàn thành dựa trên sự suy đoán.

Ví dụ: Anh thiết kế cái này cho tôi, và tôi sẽ trả tiền nếu tôi thích thiết kế của anh – Điều này hoàn toàn sai

Chi tiết hơn một chút, chúng ta hãy cùng tạo ra một kịch bản trong một ngành nghề khác nơi mà SPEC không hề tồn tại.

“Hôm qua tôi đã tới một phòng khám nha khoa để kiểm tra. Sau khi nha sĩ khám răng cho tôi, cô ấy đề nghị tôi nên điều trị để ngừa việc răng có thể bị mục. Tôi đã nói với cô ấy cứ tiếp tục điều trị, và nếu tôi cảm thấy hài lòng với việc điều trị ở phòng khám đó, tôi sẽ rất vui vẻ khi thanh toán tiền. Cô ấy nói rằng cô ấy không thể làm công việc đó, vì cô chỉ cung cấp một dịch vụ khi tôi đồng ý với mức phí trước đã. Tôi trả lời tôi sẽ tham khảo thêm một vài phòng khám trước đã rồi mới quay lại.”

Kịch bản này xảy ra trong nghề thiết kế mỗi ngày tại những nơi như thế này và sẽ phá hỏng cả ngành thiết kế trong thời gian ngắn. Một designer không nên bỏ thời gian và công sức vào một công việc mà không có sự đảm bảo nào về việc thanh toán, hãy làm việc giống như nha sĩ hoặc các chuyên gia khác.

Mình không muốn nói nhiều về vấn đề này ngoài những cái đã đề cập nhưng mình nhất định sẽ tránh xa những cuộc thi thiết kế logo và làm việc dựa trên sự phỏng đoán (SPEC work). Sử dụng logo từ các cuộc thi thiết kế ảnh hưởng rất xấu đến công việc kinh doanh.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về thiệt hai của Spec work, mình sẽ có một bài viết riêng về vấn đề này để đi sâu hơn.

Một số công ty thiết kế chuyên nghiệp thậm chí còn vẽ truyện để châm biếm Spec Work:

500.000đ (logo giá rẻ)

Chúng ta vừa mới nói sơ về thiệt hại của Spec Work, bây giờ hãy xem qua chất lượng bạn sẽ nhận được cho một logo giá từ 500 ngàn đến 2 triệu. Trường hợp cụ thể mà mình thấy hôm nay là tự một cuộc thi thiết kế giá 35$ được tổ chức bỏi Digital Point Forums.

Thông tin khái quát và yêu cầu như sau (brief):

“Làm một logo cho trang ‘Spela Piano’. Ý nghĩa của từ đó là chơi đàn Piano. Đây là trang web mà mọi người có thể học chơi đàn piano trực tuyến.”

Dưới đây là một số thiết kế tham gia cuộc thi, bạn nghĩ logo nào sẽ chiến thắng ?

1 Logo chuyên nghiệp sẽ không có giá bèo, lý do tại sao?

Bạn sẽ nhận ra rằng hầu như tất các logo ở trên đều sử dụng font chữ phát hành miễn phí và phổ biến, không áp dụng bất kỳ quy tắc nào trong các quy tắc cơ bản khi thiết kế một logo mà Đẹp Lạ từng đề cập ví dụ như: sự nhận biết, dễ nhớ, hiệu quả khi không có màu và có thể điều chỉnh kích cỡ mà không ảnh hưởng tới thiết kế.

Hãy tự hỏi bản thân mình những câu hỏi này về những logo phía trên:

 • Có bao nhiêu logo đọng lại trong trí nhớ bạn ?
 • Những logo này sẽ ra sao nếu không có màu ?
 • Phóng to hay thu nhỏ thì logo sẽ như thế nào ?
 • Có dễ nhận biết thương hiệu hơn không ?
 • Truyền tải giá trị gì cho doanh nghiêp ?
 • Liên quan gì đến đối tượng khách hàng ?
 • Chất lượng này có làm hài lòng khách hàng không ?

Mình sẽ để các bạn tự trả lời những câu hỏi này

Thiết kế logo chuyên nghiệp

1 Logo chuyên nghiệp sẽ không có giá bèo, lý do tại sao?

Bây giờ hãy so sánh với các logo trên đây và trả lời các câu hỏi ở trên….

Bạn thấy được sự khác biệt chứ ?

Tại sao lại khác nhau đến như vậy ? Các Logo Designers chuyên nghiệp  có một quy trình thiết kế bao gồm việc nghiên cứu, phác thảo, định hình ý tưởng, và phản ánh đúng “chất” của thương hiệu, đó là lý do tại sao họ không bao giờ lấy giá 500 ngàn đồng cho một thiết kế logo.

Quy trình thiết kế của một logo designer chuyên nghiệp thường bao gồm:

 1. Tóm tắt thông tin và yêu cầu: Sắp xếp một danh sách câu hỏi liên quan hoặc phỏng vấn khách hàng để có được bản tóm tắt này
 2. Nghiên cứu: Thực hiện việc nghiên cứu về ngành nghề kinh doanh, lịch sử hình thành, và các đối thủ cạnh tranh của khách hàng.
 3. Tham khảo: Phân tích các thiết kế logo khác đã từng thành công và phong cách, hoặc xu hướng đương đại liên quan đến bảng tóm tắt yêu cầu.
 4. Phác họa và định hình ý tưởng: Phát triển một hoặc nhiều ý tưởng dựa trên yêu cầu và thông tin từ khách hàng. Họ sử dụng sự sáng tạo và biết cách để thiết kế một logo đúng nghĩa
 5. Phản hồi: Tạm dừng một chút trong quy trình để lấy ý kiến của các chuyên gia khác hoặc mọi người xung quanh. Điều này giúp ý tưởng trở nên hoàn thiện sau đó lấy lại sự hăng hái, nhiệt tình để bắt đầu chuẩn bị việc chỉnh sửa theo yêu cầu của khách hàng mà vẫn giữ được sự sáng tạo riêng.
 6. Thuyết trình: Sau đó có thể quyết định trình bày trước khách hàng một hoặc nhiều bộ logo.
 7. Ăn mừng: Cuối cùng là uống một chút bia hoặc tự thưởng một vài thành chocolate hoặc ngủ hoặc bắt đầu dự án logo tiếp theo. Hoặc làm tất cả việc đó cùng lúc.

Bạn có tin tất cả những công việc trên có giá 500.000 đồng ?

Thêm một lưu ý nữa, bạn có biết chỉ riêng phần mềm dùng để thiết kế logo thôi đã ngốn của designer khoảng 700USD, chưa một cái máy tính có cài phần mềm và các công cụ khác liên quan đến công việc như giấy, mực, đường truyền internet…

Nhiều lý do khác

Đây là các phản hồi của các Designer khác về việc tại sao không nên mua một thiết kế logo với giá 500.000đ.

Tara của Graphic Design Blog đã đưa ra 6 lý do vì sao logo nên mắc hơn một bữa nhậu là:

 1. Logo là ấn tượng đầu tiên khi khách hàng bước chân vào công ty
 2. Logo phải phù hợp lâu dài với công ty.
 3. Logo cần sự độc đáo.
 4. Logo phải thật chuyên nghiệp.
 5. Logo nên thể hiên được khối lượng thời gian và ý tưởng của designer và doanh nghiệp.
 6. Logo là yếu tố bắt đầu cho tất cả hình ảnh liên quan đến doanh nghiệp.

Bây giờ hãy thử nhìn lại những logo giá 500.000đ hoặc thậm chí logo của bạn đang sở hữu để kiểm tra xem có đúng với những điểm nêu trên không.

Vậy thì một logo đáng giá bao nhiêu?

Đây là câu hỏi được hỏi nhiều nhất, mặc dù đó là câu hỏi khó trả lời nhất khi không có thêm thông tin về dự án.

Giá trị của một logo chuyên nghiệp là một câu hỏi không thể trả lời dễ dàng vì mỗi doanh nghiệp đêu có những yêu cầu và thông tin khác nhau, tuy nhiên, cách tốt nhất để giải đáp câu hỏi này là hãy nghiên cứu kỹ yêu cầu của mỗi khách hàng trước khi báo giá.

Có rất nhiều yếu tố phải được cân nhắc thật kỹ khi thiết kế một logo, ví dụ như phải trình bày bao nhiêu ý tưởng logo, bao nhiêu lần chỉnh sửa, nghiên cứu kỹ đến mức nào là cần thiết, quy mô của doanh nghiệp và nhiều thứ khác nữa.

Cách tốt nhất để biết được một logo design có giá bao nhiêu là hỏi trực tiếp các designer.

Đầu tư thời gian?

Thời đóng vai trò gì trong việc thiết kế một logo chuyên nghiệp ? Bạn có thể yêu cầu báo giá miễn phí bởi một designer chuyên nghiệp, hoặc bạn có thể xem qua portfolio của các designer nổi tiếng. Hoặc đón xem bài viết “Làm cách nào để chọn một logo designer?” của Đẹp Lạ.

Bạn có đồng ý với Đẹp Lạ không ? Rằng logo phải đáng giá hơn 500 nghìn ? Việc bạn phải đầu tư nhiều vào việc thiết kế một logo?

(Source: DepLa.net)

18 Phản hồi

 1. atu

  logo của vietdesigner chắc cũng tự chế free, nên nhìn ko chuyên nghiệp!

  Reply
  • Việt Designer

   Ai bảo bạn nó là tự chế free? Thế như nào mới là chuyện nghiệp? Bạn đã hiểu ý nghĩa của nó chưa 🙂

   Reply
   • duc nguyen

    thật sự thì minh thấy logo vietdesigner có font ko ổn lắm

  • mt-Orange

   cảm ơn addmins Hữu Dư về bài viết trên ! vì nó giúp ích rất nhiều
   một logo đúng nghĩ chuyên nghiệp là nó phải thật đơn giản nhưng lại không đơn giản,
   nhưng mình nghĩ logo của vietdesigner không nhất thiết phải có chữ VIET trong đó vì bản thân logo đó thật sự tinh tế, với lại thường thì việt sử dụng font có đuôi là việc hơi tối kị trong thiết kế 1 xíu ! 🙂

   Reply
  • Thanh

   9 xac. Nhin` logo vietdesigner không chuyên nghiệp teo nao. rất free

   Reply
 2. Sweetie

  Cá nhân mình không thích logo Viet Designer, chưa bàn đến ý nghĩa nhưng riêng về mặt tạo hình, khối và text không ổn, ý nghĩa thì bất di bất dịch và không dễ thay đổi, nhận biết đầu tiên về 1 logo chất lượng là ở tạo hình 😛

  Reply
 3. HieuDesigner

  Nói đúng ra thì logo của VietDesigner hơi xấu và ko mang tính sáng tạo lắm.

  Reply
 4. Đăng

  Các bạn nói thế tức là các bạn đang áp dụng cái tư tưởng SPEC work như bài viết đề cập rồi, với một logo thì đừng có phân tích cái kiểu tôi thấy thích, tôi thấy xấu, tôi thấy không ổn …
  Ít ra đọc xong bài viết rồi thì cũng phải biết áp dụng luôn, mình thì chưa đủ trình nhận biết logo nó thế nào, nhưng nếu phân tích một logo tốt hay xấu, hãy dựa vào những list trên kia, mình có thể tóm tắt thế này:
  Nó có dễ nhớ ko ?
  Nó có dễ phân biệt không ? (khi thay đổi kích thước, chất liệu, âm bản dương bản …. )
  Nó gợi cho bạn cảm giác gì ? (nếu nhiều người có cùng một cảm giác thì logo thành công, tất nhiên là nếu theo đúng ý đồ của người vẽ ra nó, ko thì thật thảm họa)
  Phong cách của nó có phù hợp với tổ chức mà nó đại diện không ?

  Reply
  • TKLarry

   Câu 1 và câu 2: logo của Viet Designer khá là dễ nhớ và dễ phân biệt.

   Câu 3 (Điểm không thích của mình ở đây): Nhìn vào mình thấy ngay 1 người đang cắm cúi bên bàn vẽ/vi tính. Không rõ đó là một designer cho đến khi nhìn thấy chữ Designer kế bên. Chữ VIET in đậm và dùng typerface nặng tạo cảm giác đây là 1 công việc mệt nhọc. Nếu thế thì có vẽ không rõ lắm cái nội dung của trang web VietDesigner là về cái gì? Công việc Design rất nặng nhọc ư?

   Reply
   • LeeLight

    mình lại nghĩ khác bạn,
    mình thì thấy cái bảng màu, bên trên là chữ VIET và bên cạnh là chữ DESIGN nhưng công nhận mình k thích 2 chữ này lắm. vì nó tạo cảm giác nặng nhọc và chả liên quan zì đến cái bảng màu của mình hay cái người ngồi máy tính của bạn. ^^

 5. mayphatdien

  Tiền nào của nấy, câu này luôn luôn đúng

  Reply
 6. Max Cloud

  Nếu mình nhớ ko nhầm thì logo của Nike cũng chỉ đc mua với giá là 35 đô, trong khi có những hãng logo hơn triệu đô. Theo ý kiến riêng của mình thì tiền ở đây cũng chỉ “phần nào” nói lên giá trị của 1 logo thôi, giá trị của logo đó cũng còn phụ thuộc vào bản thân công ty sở hữu nó nữa.

  Reply
 7. Hoa sen vàng

  Bài viết chỉ đề cập đến Logo và thương hiệu, nói chung chưa thấy rằng việc đề cập đến Logo của Việt design sao các Mem nhận xét nhỉ? có thể xem xét các loại logo phổ biến mà mổ xẻ và phân tích hơn là chỉ quanh co logo do Việt design đang sở hữu.

  * logo giá rẻ dành cho mọi người ai có nhu cầu thì sở hữu, cái mà quan trọng hơn nữa là “phổ biến nó và bảo hộ nó” chứ đắt cho cố vào cũng chỉ là diễn giải ba hoa cút chè thôi. Nếu không phải thì chắc cũng do 1 tập đoàn chuyên logo design – giá tầm 10,000-200,000 $ cho 1 cái hình.

  Reply
 8. Nguễn Hoài Nam PC

  một logo xấu trong mắt bạn chưa chắc đã xấu với người khác,mỗi chúng ta có mỗi thẩm mỹ khác nhau nên nhìn rất nhiều khía cạnh.Nên cảm nhận bằng vẽ đẹp và sự phát triển có nó thì logo đó càng có giá trị hơn.

  Reply
 9. msm

  Cái này là phân tích trên quan điểm 1 designer, có nghĩa là lấy trọng tâm vào việc thiết kế 1 logo chuyên nghiệp thì cần phải qua những khâu nào, và việc đó lấy đi chất xám cùng thời gian ra sao , mà thời gian và chất xám là thứ không hề dễ đo đếm, do vậy giá trị của logo chuyên nghiệp cũng sẽ khác.
  Còn nếu đứng trên quan điểm của 1 người xây dựng thương hiệu thì sẽ có nhiều khía cạnh để đánh giá hơn. Những thương hiệu như CocaCola , Nike….đã trải qua rất lâu và họ đã xây dựng được giá trị thương hiệu của riêng họ, vậy nên cái logo giờ đây nó cũng đã có giá trị khác hơn nhiều so với lúc ban đầu mới hình thành.
  Việc logo được định giá ra sao còn phải xem tham vọng của ngừoi đặt hàng nó như thế nào. Nếu họ chỉ muốn là 1 cửa hàng nho nhỏ thì giá trị nó sẽ khác, còn nếu họ xác định trong vài 3 năm tới sẽ đẩy thành chuỗi cả nước thì nó sẽ lại cũng khác.

  Reply
 10. quan

  Theo mình nghỉ Logo như đứa con. Mình phải nuôi dạy cho no lớn lên trưởng thành và thành công của đứa con đem lại.
  Bằng cách ta nuôi dưỡng quan tâm chăm sóc và đánh bóng nó lên với bạn bè và người thân. Ta quan tấm tới đứa con thì đứa con ta sẽ ngoan và thông minh, còn ta ít quan tâm đến nó thì đứa con sẽ ko nghe lời mình và làm trái với ý mình.
  Kết luận logo là do mình nuôi dưỡng vun đắp thì tự nhiên người ta nhớ đến nó và in đậm trong tâm trí người nhìn nó.
  Ko có logo nào xấu và củng ko có logo nào đẹp chỉ có những logo ko biết làm đẹp 🙂 đây là ý kiến cá nhân của mình. có gì ko đúng mọi người bỏ qua cho mình nhé ty:)

  Reply
 11. Jery

  Công bằng mà nói, trăm người ghét cũng có một người thương. Nếu so về thẩm mỹ (cả cái nhìn lạc quan và cái nhìn trừu tượng) chả ai giống ai. Có những thứ nhìn đơn giản nhưng ý nghĩa lại vô vàn phức tạp. Giá trị một sản phẩm không phải là sự vất vả cực nhọc mà là ý tưởng, bởi chúng ta đang kinh doanh băng cái đầu.Điều add nói chính ở đây là giá trị, xin lỗi bạn nha, không có có cái logo nào làm nên giá trị một thương hiệu, một công ty cả bạn nhé. Nếp Apple bắt đầu thành lập với kiểu mua bán sữa chữa điện thoại cũ với cái logo táo khuyết ấy thì nó chả có một giá trị nào cả. Nhưng với thành công hiện tại đã qua hàng chục năm, thì cái giá trị của táo khuyết mới được chứng nhận….rõ ràng nó là như thế. logo hoành tráng mà SP như hạch, mà dịch vụ như hạch, thì cái giá trị nằm ở đâu.

  Reply
  • Minh Hùng

   Bạn jery này nói ok đó, quan trọng là doanh nghiệp họ sử dụng, sản phẩm mà chất lượng thì giá trị logo được tăng lên mà sản phẩm kém thì logo cũng đi theo sản phẩm thôi

   Reply

Bình luận của bạn

Điền tên và email của bạn để có thể gửi trả lời