Những yếu tố cân nhắc khi mua máy chủ

Máy chủ doanh nghiệp chính là một khoản đầu tư cố định lâu dài vì thế các nhà quản lý cần phải lựa chọn sao cho chính xác và phù hợp nhất với công ty của mình.

Đối với hệ thống vận hành của các doanh nghiệp mới hiện nay thì yếu tố tinh gọn và nhanh chóng đều được lưu tâm nhất. Thế nên máy chủ doanh nghiệp là một phần không thể thiếu trong hệ thống này. Một dấu hiệu tốt là bạn thấy doanh nghiệp ngày một phát triển và đã đến lúc nên đầu tư một hệ thống server để hỗ trợ quy trình vận hành. Nhưng làm thế nào để lựa chọn máy chủ phù hợp nhất với từng mô hình công ty. Có nên sử dụng máy chủ online, máy chủ ảo? Thương hiệu nào tốt nhất? Hãy cùng cân nhắc các tiêu chí sau đây.

Server nào là phù hợp

Máy chủ cung cấp giải pháp hỗ trợ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu, gửi email và chia sẻ database trong quá trình làm việc. Nó cũng là cách để nhà quản lý và nhân viên của mình chia sẻ nguồn tài nguyên và phối hợp trong khi thực hiện dự án. Không như máy tính để bàn, máy chủ thường chỉ chạy một vài ứng dụng, nên sau khi được thiết lập người dùng chỉ cần giám sát và thực hiện bảo dưỡng định kỳ là đủ.

Muốn chọn đúng server yêu cầu bạn phải biết mình sẽ sử dụng nó như thế nào. Ví dụ, nếu bạn chỉ muốn lưu trữ và backup dữ liệu, thì nhu cầu này sẽ hoàn toàn khác với một công ty đang có cơ sở dữ liệu lớn và cần truy xuất liên tục. Ngoài ra cũng cần cân nhắc về yếu tố bền bỉ của máy chủ. Vì có thể bạn sẽ mất hàng nghìn đô la mỗi khi máy chủ bị hỏng.

Loại hình máy chủ cho doanh nghiệp nhỏ

Dựa trên yêu cầu sử dụng, bạn có thể chỉ cần tập trung lựa chọn máy chủ phục vụ cho duy nhất một tính năng, như email hay lưu trữ dữ liệu. Nếu muốn tìm kiếm server để ứng dụng cho nhiều nhu cầu của doanh nghiệp thì cần phải đầu tư vào một cỗ máy đủ mạnh để đảm đương hết các nhiệm vụ được giao.

Không giống như máy PC chỉ cần có 1 case, hệ thống server của nhiều doanh nghiệp tùy theo quy mô sẽ đòi hỏi quy mô và kích thước case server đa dạng.Case server có 3 dạng chính  là  Tower Server, Rack-mount Server và Blade Server được phân biệt rõ ràng bởi kích thước hình dạng và kích thước của thùng máy. Chassis server có dạng nằm ngang là Rack Mount , dạng đứng hay dạng tháp là Tower server , Blade server được thiết kế cho việc triển khai hệ thống server dày đặc. Lời khuyên của chúng tôi là nên lựa chọn dạng Chassis thì có vẻ phù hợp hơn với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Máy chủ đám mây có phù hợp?

Đối với các doanh nghiệp tầm trung có số lượng nhân viên từ 50 người trở lên thì đầu tư máy chủ vật lý sẽ là phương án lâu dài và mang tính chiến lược. Máy chủ sẽ giúp doanh nghiệp chủ động được cách vận hành trong hệ thống công ty. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn, có không gian làm việc hạn chế và không có hệ thống IT cơ bản thì máy chủ đám mây có thể là lựa chọn phù hợp. Nhưng các doanh nghiệp cần phải chú ý đến các mặt hạn chế của máy chủ đám mây về chi phí phát sinh khi có số lượng người dùng và lưu lượng lưu trữ gia tăng.

Phương án đề xuất

Bộ máy chủ mới nhất Intel® Server System LSVRP4304ES6XX1 có giá khoảng 24 triệu đồng.

Với doanh nghiệp dưới 100 người, cùng với ngân sách khoảng 25 – 30 triệu đồng, chúng tôi đề nghị server đồng bộ từ Intel: Intel® Server System LSVRP4304ES6XX1. Với phương án này chip Intel Xeon E3-1230 v5 (8M Cache, 3.4 GHz) chuyên dành cho máy chủ sẽ đảm bảo hiệu suất và tính ổn định của nó. Dòng board mạch Intel® Server Board S1200SPL là một lựa chọn khá hợp lý không chỉ về giá cả mà còn về hiệu suất dành cho doanh nghiệp. Với 4 khe cắm RAM hỗ trợ lên đến 64GB DDR4 (máy được trang bị sẵn 16GB), hỗ trợ 8 cổng SATA3 6Gbps và thêm 3 khe PCIe 3.0, dòng board này có thể được nâng cấp một cách linh hoạt để có thể đáp ứng tối đa nhu cầu của doanh nghiệp.

Một bộ phận rất quan trọng khác mà hầu hết khách hàng vẫn chưa chú ý đó là SSD dành cho máy chủ với tuổi thọ cao. LSVRP4304ES6XX1 được trang bị đính kèm là Intel® SSD DC S3510 Series (120GB, 2.5in SATA 6Gb/s, 16nm, MLC) có tuổi thọ đảm bảo từ nhà sản xuất là 70TBW và thời gian phát sinh lỗi đọc/ghi bình quân là 2 triệu giờ sử dụng. Với thông số “khủng” như vậy, doanh nghiệp sẽ hoàn toàn yên tâm với dữ liệu của mình được lưu trên SSD này.

Ngoài ra, hệ thống server này còn được trang bị cổng mạng quản trị độc lập (ngoài 2 cổng 1GbE) với Intel® Remote Management Module AXXRMM4LITE2 giúp cho ADMIN có thể quản trị và kiểm tra tình trạng hệ thống từ xa một cách dễ dàng.

Để tham khảo thêm thông tin chi tiết và nhận được sự tư vấn trực tiếp, các bạn có thể đến những đại lý Intel trên toàn quốc.

Link tham khảo thông số sản phẩm:

http://ark.intel.com/products/95320/Intel-Server-System-LSVRP4304ES6XX1

http://ark.intel.com/products/86193/Intel-SSD-DC-S3510-Series-120GB-2_5in-SATA-6Gbs-16nm-MLC

http://www.intel.com/content/www/us/en/server-management/intel-remote-management-module.html

Hồng Phúc

2 Phản hồi

Bình luận của bạn

Điền tên và email của bạn để có thể gửi trả lời