Mình tình cờ thấy được câu hỏi của 1 bạn trên diễn đàn dohoavn.net, câu hỏi này gần như là câu hỏi cửa miệng của những người mới tập tễnh hoặc muốn học Photoshop. Thấy cũng khá thú vị nên mình có trích lại 1 số đoạn đối thoại cho các bạn xem nhé 😀

Đây là câu hỏi của bạn ấy:

Mình mò photoshop đc mấy tháng rồi mà vẫn còn thấy lúng túng, theo mấy bạn giỏi photoshop thì học photoshop thế nào là có hiệu quả nhất. Mình nghĩ ra 2 dạng học.
C1: học tại lớp dạy photoshop, cái này rõ căn bản mà phải tốn tiền, với mình kô biết nó dạy hay hơn mấy cái tut kô?
C2: học = tut, mình thấy cái này đúng hình thì có hiệu quả nhưng gò bó quá, mún theo ý mình nhưng chẳng biết thông số đó lớn ra sao nhỏ ra sao, kết hợp lại thế nào cho đúng, thường mình down n` action dùng gòi chọn tấm tốt nhất nhưng mất thời gian quá.
Mình thấy n` bạn chỉ học tut mà giỏi lên, còn tự viết tut đc, sao hay vậy chỉ mình đi 

Còn đây là 1 số câu trả lời mình trích ra cho các bạn tham khảo nhé:

 • + Theo mình biết thì đa số các mem nhà ta đều tự rèn mài, văn ôn võ luyện hết chứ không có đi học đâu ! Cũng đều theo tut, theo giáo trình cả ! Có những người lên tay rất nhanh ! Nhưng dù thế nào, để thành thạo bạn cũng phải trải qua một thời gian thực hành khá dài và chuyện nản chí khi luyện tập cũng phải hạn chế tuyệt đối, thêm một chút đam mê…..

Nhưng trước giờ,cách học của mình vẫn là thế này. Đầu tiên dù thế nào cũng phải tìm hiểu những jif cơ bản trước.Đó là các công cụ, tác dụng của các hiệu ứng, các chế độ hòa trộn và cách sử dụng chúng,….. dù không thể biết được hết ! Sau đó là đọc tut, xem họ dùng những công cụ ji` để làm , làm cách nào sau đó mình áp dụng theo nhưng không phải hoàn toàn, mình phải biết sáng tạo và làm sao cho phù hợp với stock của mình ! Cái này đòi hỏi sự tìm tòi ! Nhưng mỗi lần như vậy thì nhớ rất lâu ! và khi đã thành thạo với một vài công cụ chính và có cách làm cơ bản rồi thì bắt đầu sáng tác ! nhớ là phải nhập tâm và thật hết mình ! và sau đó đưa lên cho mọi người nhận xét dùm, hỏi ý kiến những người xung quanh ! ….. và rồi bạn cũng sẽ nhận ra những điều đúng và những điều sai ! ^___________^ đó là những gì mình đã làm , đã thực hiện từ khi là mem của dohoavn !
Nếu đi học ở trung tâm thì bạn cũng vẫn phải tự học là chính thôi ! Vậy sao không thử vượt qua chính mình ! Một mũi tên trúng hai đích !
Chúc bạn vui và thành công thật nhiều !

 • + Quan trọng là con mắt thẩm mỹ của bạn cộng với lòng đam mêm cái đẹp nữa.

Quan trọng nhất là luyện nhiều cho nó thành phản xạ trước 1 tấm hình,đừng dùng action hay mấy thứ ăn sẵn .Đọc và làm theo tut chỉ là cách học thụ động.
Nếu bạn muốn mình chủ động thì tìm đọc những tut nước ngoài và dịch nó ra tiếng việt là tốt nhất,như thế sẽ nhớ lâu và nhanh lên tay hơn. Bởi vì “nếu cứ lẽo đẽo làm theo tut tiếng việt, bạn chỉ cảm thụ được tối đa 80% cái hay của tut đó ,và cùng lắm thì bạn cũng chỉ bằng đc người viết cái tut đó thôi”.

 • + Mình cũng thực hành rất nhiều. Trước đây mình làm theo các tut trong ebook pts 2007 nè, qua mỗi tút mình lại thấy sự liên hoàn khi sử dụng các tool. Và sau đó thì mình tự làm trên stock mới, nghịch hí hoáy rất lâu mới có thể nhớ được tác dụng từng tool và tạm xài tốt nó. Nhờ việc thực hành như vậy mà mình có thể khá hơn trong photoshop.

Trước khi thực hành mình không quen với Mask Layer, nhưng từ khi thực hành liên tục về Blend ảnh thì Mask Layer không thể thiếu cùng những thứ khác nữa hihi.


 • + Nếu tự cày thì nên dùng cày trâu hay hơn cày máy…hi…hi. Nghĩa là bạn hãy tự làm bằng những công cụ đơn giản của Photoshop trước đừng dùng action hay bộ lọc vội.Mình cũng tự học và sau đó đi làm ở một số ảnh viện và giờ chuyển qua làm Template cho web. Mình học shop đầu tiên là lăn vào phục chế ảnh, trong phục chế ảnh bạn sẽ phải lắm đủ kiến thức từ công cụ Shop đến cách chỉnh ảnh sáng, cân bằng màu sắc ( Nông dân cày bừa thực thụ ), nhưng mỗi tội là làm phục chế mà mới thì rất nhanh chán. Ngoài ra bạn mua thêm tài liệu hoặc down trên mạng sách và tut để bổ sung cho kiến thức căn bản…….và còn bao nhiêu anh chị em trong dohoavn này giúp đỡ nữa mà……chúc bạn thành công !!!!!


 • + Nói chung quy là cần thời gian, cần sự cần cù chăm chỉ —> sẽ có kết quả tốt!

-Lúc đầu thì tự mầy mò công cụ cho thành thạo, xong đi học thêm nâng cao các chỗ dạy –> tự đúc kết tự sáng tạo . Học , học nữa, học mãi , học hộc máu hì
Muốn học nhanh Photoshop thì có j đâu.
Học cơ bản ở trung tâm để lấy lý thuyết, tối vê ftrước khi đi ngủ thì đọc tiếp ít sách vở hoặc là xem các bài tập bằng video xong về xin vào chỗ nào mà đi làm thực tế rùi tự học thêm kinh nghiệm và phần quan trọng nhất là thường xuyên lên diễn đàn dohoavn.net này nè


 • + Mình thì tự học pts, được 1 năm nay rồi, cũng là tự học thôi, mình còn nhớ lần đầu tiên mình chỉ có mỗi quyển sổ tay pts, ko có stock, texture, font chữ nhưng rồi nhờ quyển sổ tay đó mình biết đến DHVN rồi tham gia, post bài, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước giờ thì mình ko dám nhận là mình giỏi hay thành thạo nhưng mình cũng tự trang bị cho bản thân được khá nhiều kiến thức căn bản của pts rồi

Nhưng dù học như thế nào đi nữa thì cái quan trọng nhất là bạn phải có đam mê thực sự với cái mà bạn theo thì khi học bạn mới cảm thấy hứng thú, lúc đó học sẽ vào hơn

 • + Học tut thì cái ko biết chỉ có cách bó tay thôi , ko hỏi ai được mình ko định hướng được cái gì trước, cái gì sau. cách tốt nhất bạn nên học 1 khóa cơ bản về pts sau đó mày mò vô tư. khi bạn biết cơ bản rồi thì người ta nói tiếng anh tiếng tàu gì mình cũng hiểu chỉ cần nhìn hình ảnh là học được
 •  + Đc nhìu bạn góp ý quá, rất là mừng ^^ .

Nói chung căn bản mình cũng có biết sơ, chứ chưa phải mít đặc, mình kím trên mạng mấy cái sổ tay photoshop 2007, 2008, 2009 với rất nhiều tut, giờ mình định tập làm hết cho hiểu rõ tác dụng từng phần mới chuyển qua sáng tạo có ổn kô?
Mún tập blend Art style như mấy ng` trong Flickr 😛

 • + Sáng tạo nó tùy theo cảm hứng mà bạn, ko phải muốn là có thể tự tạo cho riêng mình 1 tác phẩm hay đâu, hồi đầu mình cứ đọc, đọc và đọc, ko có gì hơn rồi thực hành dần, cái chính là qua các bước thực hành bạn tự rút ra cho bản thân kinh nghiệm, cách sử dụng và chức năng của từng phần, nhớ được điều đó sau này khi design bạn sẽ biết được mình cần phải làm gì
 • + Mình đồng ý với hotsummer,conduong_giankho mình cũng biết PTS cũng 2 năm rồi !(nhưng trình độ chỉ ở mức căn bản)không làm nhiều, lâu lâu mới làm 1 cái j đó nên rất hay quên, mãi ko lên dc tẹo nào …

Bắt đầu nghiên cứu 1 cách nghiêm túc cách đây 2 tháng mình có 1 số ý kiến thế này :
Bạn phải đam mê mới nên tiếp tục (dù nhỏ) và nếu muốn học thì phải nghiêm túc mới thành công dc.
Mình có 1 kế hoạch nghiên cứu thế này :
Chuẩn bị về mặt tài liệu : bất cứ những j bạn thấy dc trên internet …
+Gồm các bài huơng dẫn dạng ebook
+Các VCD dạng video như 35 CD của bác Duơng Trung Hiếu chẳng hạn
+ Các địa chỉ chia sẻ tut
+ Một số tài liệu cơ bản dạng sách đọc (có thể tìm từ nhiều nguồn hoặc đi mua ở hiệu sách)
Thực hiện
-Đầu tiên bạn vẫn phải qua các bài học cơ bản của PTS mà hầu như người tự học hoặc học ở trung tâm đều trải qua .Đó là các baì tập về vùng chon, các công cụ … Ở giai đoạn này bạn nên tìm những sách đọc , hoặc các loại ebook để xem và thực hành ngay từ các bài học đơn giản !
-Khi đã có các kiến thức căn bản bạn mới nghĩ đến việc nghiên cứu về các chức năng khác nâng cao của PTS .
-Cuối cùng bạn có thể xem tut/video để nâng cao khả năng của mình , lúc này bạn đã dần nắm bắt dc khả năng làm việc trên PTS và không bị bỡ ngỡ !

 • + Với mình mình đặt ra 1 kế hoạch làm việc thế này

2 Tuần đầu học căn bản
+1 Ngày bỏ ra 1 h (đến 3h tùy bạn ) để đọc sách, học 1-5 CD của bác DTH và thực hành ngay
+1 h hằng ngày để xem các nhận xet ,tác phầm , tham gia các diễn đàn đồ họa để nâng cao về mặt thẩm mỹ ,bố cục và các yếu tố về thầm mỹ !
– Ở giai đoạn này bạn đừng nên lao vào làm theo tut vì sẽ không hiệu quả và hẳn bạn ko hiểu dc hết tác giả làm j .
+Bắt đầu từ các tuần tiếp theo : mình vẫn làm việc như vậy nhưng có bổ sung 1 công việc : 2 ngày phải làm 1 tác phầm (dù là blend , ghép,design web) tùy theo sỡ thích của bạn. Nhưng bạn phải có kế hoạch thực hành thật nghiêm túc .


 • + Việc có kế hoạch thực hành rất quan trọng đó bạn nó làm cho bạn nâng cao kinh nghiệm ,thẩm mỹ thứ này ko có sách vở nào dạy dc
 •  + Mình đã làm được gần 2 tháng rồi và thấy rất hiệu quả ,cách tốt hơn là mình muốn và có 1 kế hoạch tốt cả bạn à !


Thông tin tác giả

Administrator

Tôi là Phạm Hữu Dư, tôi đang cố gắng xây dựng một cộng đồng thiết kế bổ ích nhất cho toàn thể người Việt Nam đam mê nghề thiết kế đồ họa. Ngoài ra tôi còn rất yêu nhà vườn, nếu ai có cùng đam mê nhà vườn thì hãy ghé thăm kênh Youtube của tôi ở địa chỉ: Youtube.com/phddesigner

10 Phản hồi

 1. bui ky

  Cám ơn các bạn rất nhiều, mình cũng mới học pts được vài tháng và mình thấy các bài viết cùng với những ý kiến góp ý của các bạn rất có ích cho minh. rất mng được các bạn đngs góp ý kiến thật nhiều để mình được học hỏi thêm,Thak you!!

  Reply
 2. Tung PB

  Bài viết rất hay……..vài mình cũng rất thích phong cách ( nói cũng như viết ) của bạn…..
  hãy cố gắng làm nhiều tuts nữa nhé……mình luôn ủng hộ bạn. 🙂

  Reply
 3. luonganh

  cam on ban nhieu minh cung dang tim hieru ve coren va pts

  Reply
 4. Tý Em

  thank đúng là trước học thì phải biết cách học ^^

  Reply
 5. Rinie-Ryn

  Oử đây ko si dùng phần mềm pts online ạ? Mình rất muốn học nâng cao hơn

  Reply
 6. Linh

  Anh Dư cho em hỏi, em học CNTT mà muốn học PTS kiểu tự học đó anh. Anh có thể hướng dẫn em cách học được không ạ? Thí dụ như bài đầu tiên em phải học gì, bài thứ 2 em phải học gì,…………… Học theo trình tự như thế nào và nên học ở trang nào vậy anh.
  Cảm ơn anh nhiều ạ. Mong anh sớm trả lời thư em.
  Thân
  Linh.

  Reply
 7. hải huyền

  mình củng vừa ms vọc vạch về pts.nhưng chưa biết j .chỉ bt học làm theo mấy cái tut trên các diển đàn.mong rằng sẻ có sự giúp đở từ mọi người ạ

  Reply
 8. nghia

  minh muon hoc thiet ke(dai laoi la pts ,we.. )nhung khong biet la nen hoc trung tam hay tai truong fpt or truong chuyen day ve thiet ke ,mong cac ban giup dum minh nha.ma wen minh chua biet gi ve pts ca hhii

  Reply
 9. Duy

  Minh muon hoc photosop de lam hinh .cac ban cac anh chi biet ai day tot gia re khong chi e hoc voi.e rat dam me .tung hoc roi nhug thay khobg day gi nen chi bt chut xiu chua lam duoc gi het .

  Reply

Bình luận của bạn

Điền tên và email của bạn để có thể gửi trả lời