Bộ phim Avatar bom tấn đã nổi tiếng từ mấy năm gần đây, nhưng dư âm hiệu ứng người Navi vẫn còn, thật ra trào lưu thiết kế theo phong cách người Navi đã có từ rất lâu, nhưng vẫn còn nhiều người vẫn muốn lọ mọ lôi ảnh mình ra để làm được như thế, nên hôm nay mình share lại tutorial này để cho mọi người tham khảo và làm theo nha, thật ra cách làm thì không khó lắm, nhưng đòi hỏi phải tỉ mĩ và khéo léo với khuôn mặt, các bạn chịu khó bỏ thời gian để chăm chút, đừng nên làm vội.

 

Chỉ với 10 bước thao tác đơn giản bằng Photoshop, bạn đã trở thành một thần dân của hành tinh Pandora xinh đẹp. Nào cùng xem cách làm nha…
File mẫu dùng để thực hành:

Bấm vào ảnh để lấy fullsize

 

Bước 1: Vào menu File > Open, duyệt đến file ảnh nhân vật muốn hóa thân thành Avatar. Sử dụng công cụ Eliptical Marquee Tool (phím M) với Feather khoảng 10 px để khoanh vùng hai bên mắt (khoanh vùng mắt trái, sau đó nhấn thêm phím Shift để khoanh vùng mắt phải). Thực hiện thao tác copy (Ctrl+C), tạo layer mới đặt tên là Mat, dán (Ctrl+V) nội dung vừa copy lên layer mới.

Tại layer Mat, bạn nhấn Ctrl+T, kéo các điểm neo để đôi mắt trở nên to hơn bình thường. Xong, bạn đừng vội nhấn Enter mà click chuột phải lên vùng giữa các điểm neo, chọn Warp, sau đó kéo đôi mắt chếch về hai phía, sau đó nhấn Enter.

Bước 2: Chọn công cụ Clone Stamp Tool (phím S), nhấn phím Alt và nhấp chuột lên vùng da để lấy mẫu. Tiếp đến, bạn lướt nhẹ nét cọ lên vùng trên và dưới chân mày, mục đích là làm cho chân mày trở nên nét và sắc hơn.

Bước 3: Chọn công cụ Polygonal Lasso Tool với Feather khoảng 10 px để khoanh vùng sống mũi, copy và dán vùng vừa khoanh lên một layer mới, đặt tên là Mui. Tại layer Mui, bạn nhấn Ctrl+T và kéo phần trên về phía hai bên trái phải, để có cảm giác phần trên sống mũi dính liền với hai mắt. Xong, nhấn Enter.

 

Bước 4: Chọn công cụ Rectangular Marquee Tool để khoanh vùng đôi môi, copy và dán vùng vừa khoanh lên một layer mới, đặt tên là Moi. Tại layer Moi, bạn nhấn Ctrl+T, nhấn tiếp chuột phải lên vùng giữa các điểm neo, chọn Warp, sau đó kéo phần môi dưới hướng vào trong để đôi môi trở nên nhỏ hơn bình thường. Xong, nhấn Enter.

Bước 5: Nhấn biểu tượng vòng tròn hai nửa đen trắng nằm dưới bảng Layer, chọn Gradient Map. Tại bảng Adjustments vừa xuất hiện, bạn nhấn chuột lên dải màu chuyển, thiết lập bảng màu như hình dưới đây. Đến đây, nhân vật của bạn đã được đổi màu da thành màu xanh như trong phim Avatar.

Bước 6: Tạo một layer mới, đặt tên là TrongMat. Dùng công cụ Elliptical Marquee Tool (phím M) để khoanh vùng tròng đen của mắt. Tiếp đến, bạn chọn công cụ Brush Tool (phím B) với nét cọ mềm, kích thước khoảng 20 px, Opacity 100%, mã màu #73712e, tô kín tròng đen của mắt.

Chọn lại công cụ Elliptical Marquee Tool (phím M), tạo vùng chọn con ngươi nằm giữa tròng đen, tô màu đen cho vùng chọn.

Bước 7: Tạo một layer mới, đặt tên là Line. Chọn công cụ Brush (phím B) với nét cọ mềm, kích thước khoảng 9 px, Opacity 100%, mã màu #c1b648 để tạo các đường sáng quanh con ngươi.

Tiếp đến, bạn chọn công cụ Smudge Tool với nét cọ mềm, kích thước khoảng 9 px, Strength khoảng 50%, tô đè lên các đường sáng đã tạo lúc nãy nhằm tạo độ mờ, đồng thời bạn cũng tô nhẹ lên vùng giữa con ngươi và tròng mắt, giữa tròng mắt xanh với tròng mắt trắng.

Tiếp theo, bạn chọn lại công cụ Brush (phím B) với nét cọ mềm màu trắng, kích thước khoảng 9 px, Opacity khoảng 20%, vẽ các đốm sáng trắng như hình bên dưới để đôi mắt trở nên lung linh hơn.

Xong, bạn lặp lại bước 6 và bước 7 đối với mắt còn lại. Kết quả lúc này như hình bên dưới:

Bước 8: Tạo một layer mới, đặt tên là Vet. Chọn công cụ Brush với nét cọ mềm, kích thước khoảng 20 px, Opacity 100%, mã màu #002542, tô các vệt màu trên khuôn mặt nhân vật như hình bên dưới.

Tô xong, bạn vào menu Filter > Blur > Gaussian Blur, kéo thanh trượt về khoảng 5 px, nhấn OK. Chuyển độ trong suốt của layer về 25% và chọn chế độ hòa trộn là Vivid Light.

Bước 9: Tạo một layer mới, đặt tên là Cham. Chọn công cụ Brush với nét cọ mềm màu trắng, kích thước khoảng 9 px, Opacity 100%, bạn chấm từng điểm trên khuôn mặt dựa theo các vệt màu đã vẽ lúc nãy, thêm một số điểm bên dưới hai mắt và môi. Nhân đôi layer này lên, vào menu Filter > Blur > Gaussian Blur, kéo thanh trượt về khoảng 5 px, nhấn OK.

Bước 10: Tạo một layer mới, đặt tên là DiemNhan. Chọn công cụ Brush với nét cọ Dry Brush màu trắng, kích thước khoảng 20 px, Opacity khoảng 20%, tô nhẹ lên những điểm nhấn trên khuôn mặt như: sống mũi, bên dưới hai mắt, dưới cằm,… Sau đó chuyển chế độ hòa trộn cho layer này thành Overlay.

Nếu có khả năng, bạn có thể điều chỉnh thêm một số chi tiết khác để làm nhân vật trở nên nổi bật hơn. Kết quả sau khi thực hiện như hình bên dưới.

Và bây giờ hãy nhìn lại kết quả của chúng ta, trước và sau khi dùng hiệu ứng 😀
Source: Graphic Tutorials
Mình cũng vừa tìm được một video clip hướng dẫn cho bài tutorial này, clip trùng khớp với bài tut nên rất dễ để quan sát nhé 😀

Đây là tác phẩm của mình làm ^^

Thông tin tác giả

Administrator

Tôi là Phạm Hữu Dư, tôi đang cố gắng xây dựng một cộng đồng thiết kế bổ ích nhất cho toàn thể người Việt Nam đam mê nghề thiết kế đồ họa. Ngoài ra tôi còn rất yêu nhà vườn, nếu ai có cùng đam mê nhà vườn thì hãy ghé thăm kênh Youtube của tôi ở địa chỉ: Youtube.com/phddesigner

12 Phản hồi

 1. Q Silver

  Bài viết rất hay. Cám ơn bạn nhiều lắm!

  Reply
 2. long tran

  anh ới, cái bước chỉnh mũi em làm k dc, toàn bị thành 2 cái mũi k à, 2 cái layer chồng lên nhau thì làm sao kéo mũi lên sát mắt dc như hình thế. Anh hướng dẫn rõ ra được k ạ 😀

  Reply
 3. phạm ngọc tùng

  hồi trước mình dùng bản cs5 nhưng là portable, sau này nó bị lỗi gì đó nên giờ cài lại bản cs3 để dùng ( bản full), mà mình làm theo cái tut này không được thuận cho lắm @@ tại bản cs3 hay do mình thế? mình chỉ muốn tập photoshop để sửa màu với làm vài tấm hình vui vui up lên FB chơi thôi 😀 dùng cs3 có ổn không nhỉ?

  Reply
 4. Hai

  Bước chỉnh màu da..có cài thông số gì nữa k bạn..mình làm thì toàn bị layer gradient phủ hết cả bức hình

  Reply
 5. hiệpds

  haha. hay quá, em cảm ơn thớt nhé, em làm được rồi

  Reply
 6. thu

  bạn ơi sao làm con mắt nó không trong veo như bạn được vậy

  Reply
 7. anh

  Em k hiểu cái bước kéo điểm neo làm thế nào ấy ạ

  Reply

Bình luận của bạn

Điền tên và email của bạn để có thể gửi trả lời