Có thể nói, rất nhiều “lời đồn đại” rằng thiết kế đồ họa là nghề hái ra tiền. Quả thật cũng có nhiều chuyên viên về ngành này được săn đón. Tuy nhiên, “thiết kế đồ họa” là một cụm từ khá rộng, bao gồm nhiều loại kỹ năng khác nhau, cho nên cần hiểu rõ ràng và chi tiết hơn mới có thể nhận định về nghề này. Bài viết này xin điểm qua một vài nét về vấn đề này.

Không phải “designer” nào cũng giống nhau

Trước hết, có thể tạm định nghĩa “thiết kế đồ họa” là sử dụng máy tính để thực hiện những sản phẩm liên quan đến đồ họa, hình ảnh, mỹ thuật (và cả phim ảnh nữa). Hiện nay, ngành thiết kế đồ họa có ứng dụng rất rộng rãi, cũng chính vì thế nên có nhiều loại phần mềm, công cụ khác nhau để thực hiện những loại việc khác nhau (dù hay bị “người ngoài” gom chung là thiết kế). Chính sự phong phú này dẫn đến việc xuất hiện nhiều “dân đì-sai” có những kỹ năng chuyên sâu khác nhau.

Chẳng hạn hiện nay chúng ta có những phần mềm đồ họa thông dụng như CorelDRAW, Photoshop, Illustrator,… Các phần mềm này có thể thuộc dạng đồ họa vec-tơ (tức dùng công thức toán để lưu trữ hình ảnh, giúp hình không bị biến dạng khi thay đổi kích thước) như CorelDRAW, Illustrator; hoặc dạng đồ họa điểm ảnh (bitmap) như Photoshop. Tùy theo tính năng từng phần mềm để nhà thiết kế chọn dùng cho từng trường hợp, ví dụ vẽ các họa tiết dùng hay chỉnh sửa, làm đẹp hình ảnh. Tất nhiên, hầu hết designer đều biết sử dụng nhiều phần mềm, nhưng do công việc chuyên môn hóa cao, nên hiện nay thường có xu hướng tập trung kỹ năng theo thao tác hằng ngày. Đó là chưa nói tới các phần mềm đồ họa multimedia (đa phương tiện), đồ họa kỹ xảo 3D,…

Vì vậy, “dân đì-sai” có thể là người chuyên phục hồi ảnh cũ, người thiết kế quảng cáo, người tạo mẫu bìa báo, người thiết kế logo, người (tham gia) làm kỹ xảo điện ảnh, thiết kế hình ảnh cho Web,… Những công việc này có thể khác nhau rất nhiều, dẫn đến yêu cầu, thu nhập cũng không tương đồng. Không chỉ như vậy, có nhiều vị trí đòi hỏi những kỹ năng bổ sung để có thể tác nghiệp được (vẽ tay, phần mềm multimedia, sáng tạo trong thiết kế,.,.).

Vậy ta phải học như thế nào?

Nghề “design” thuộc vào nhóm nghề kỹ năng, điều đó có nghĩa là để trở thành chuyên viên giỏi, bạn cần có tay nghề thành thạo. Như vậy, ngoài việc đi học, bạn cần có thời gian để luyện tập hoặc làm việc để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao “tay nghề”.

Khi chọn khóa học, bạn cũng nên tham khảo kỹ nội dung giảng dạy, để chọn lựa phù hợp với định hướng công việc muốn làm trong tương lai. Một số nơi giảng dạy trên máy Macintosh (là loại máy mạnh về đồ họa, được giới designer ưa chuộng) cũng là yếu tố lợi thế để học viên quen dùng. Tuy nhiên, học sử dụng phần mềm trên máy PC hay Mac đều đáp ứng được. Một yếu tố “đầu vào” quan trọng là bạn phải yêu thích (hoặc có khiếu càng tốt) về mỹ thuật, về đồ họa.

Nếu bạn thật sự đã xác định hướng đi về ngành này, có thể mạnh dạn theo hẳn một khóa dài hạn 1-2 năm. Còn nếu đang lưỡng lự chưa biết mình có phù hợp hay không, hãy đăng ký một khóa “nhập môn” để tìm hiểu. Có thể nói nghề “designer” có rất nhiều tiềm năng trong thời gian sắp tới. Nếu say mê, bạn đừng để chậm chân trong con đường nghề nghiệp thú vị này.

DƯƠNG ĐỖ (TP.HCM)

Tin Đào tạo

* Học viện Mạng Cisco Quang Trung khai giảng khóa CCNA, thời lượng 6 tháng, đào tạo học viên từ căn bản đến chuyên sâu về công nghệ mạng máy tính như Network Layer Concept, LAN, WAN, routing, switching… Sau khóa học, học viên có thể đảm nhận công việc thiết kế, lắp đặt, bảo trì, sửa chữa hệ thống mạng trong môi trường mạng và Internet. Chương trình có chính sách ưu đãi, học bổng dành cho sinh viên các trường ĐH, CĐ tham gia. Liên hệ 83 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM.

* 200 học viên hệ trung cấp tin học chính qui và 100 học viên chương trình lập trình viên quốc tế vừa được trường Công nghệ Bách Khoa trao bằng tốt nghiệp. Nhân dịp này, trường thông báo tuyển sinh năm học mới cho cả hai hệ trung cấp tin học và hệ đào tạo chuyên viên lập trình. Hệ trung cấp hiện có 5 chuyên ngành: thiết kế đồ họa, phần cứng và quản trị mạng, tin học kế toán, truyền thông đa phương tiện, họa viên kiến trúc. Liên hệ thông tin chi tiết tại 185-187 Hoàng Văn Thụ, Q.Phú Nhuận, TP.HCM. ĐT: (08) 8443565.

* Trung tâm Tin học (TTTH) – Đại học Khoa học Tự nhiên khai giảng khóa đầu tiên chương trình “Lập trình viên & Chuyên viên lập trình Microsoft phiên bản 2005”, đào tạo công nghệ mới nhất của Microsoft gồm 4 nhánh chương trình: Xây dựng và Quản trị hệ cơ sở dữ liệu (CSDL) trên môi trường hệ quản trị CSDL SQL Server 2005; Phát triển ứng dụng (PTUD) Web-ASP.Net 2.0 với VB.Net/C# và Visual Studio 2005; PTUD Windows Forms với VB.Net/C# và Visual Studio 2005; PTUD phân tán với VB.Net/C# và Visual Studio 2005. Liên hệ 227 Nguyễn Văn Cừ, Q.5, TP.HCM.

Hoàng Lan
Source: EChip

Thông tin tác giả

Administrator

Tôi là Phạm Hữu Dư, tôi đang cố gắng xây dựng một cộng đồng thiết kế bổ ích nhất cho toàn thể người Việt Nam đam mê nghề thiết kế đồ họa. Ngoài ra tôi còn rất yêu nhà vườn, nếu ai có cùng đam mê nhà vườn thì hãy ghé thăm kênh Youtube của tôi ở địa chỉ: Youtube.com/phddesigner

Bình luận của bạn

Điền tên và email của bạn để có thể gửi trả lời