Để phim Việt đạt đến một trình độ cao hơn, đáp ứng các tiêu chuẩn về kỹ thuật, chất lượng, các chuyên gia đầu ngành điện ảnh nhận định “cần phải có những phương pháp khoa học để làm phim”.

Đó là nhận định chung của các chuyên gia kỹ xảo điện ảnh, Design, Animation…tại talkshow “DESIGNER- khi TÀI không đợi TUỔI” do VTC Academy tổ chức vào ngày 25/12/2012. Đây là dịp quy tụ những chuyên gia trong ngành điện ảnh, thiết kế, không chỉ trong nước mà còn cả quốc tế, cùng thảo luận và chia sẻ những đề tài về kỹ xảo, thiết kế, quy trình làm phim…Bên cạnh đó, những khó khăn, thách thức và giải pháp cho ngành điện ảnh Việt Nam cũng được nhắc đến.

Theo Anh Trương Huy Hoàng- chuyên gia kỹ xảo điện ảnh VFX, tốt nghiệp Vancouver Film School-Canada, Giám đốc đào tạo VTC Academy chi nhánh Hồ Chí Minh, làm phim theo “chuẩn Hollywood” phải đảm bảo một số nguyên tắc nhất định, bao gồm 7 bước cơ bản:

 1. Phát hành phim Pre-production: Tiền kỳ
 2. 3D Modeling: Tạo hình nhân vật
 3. Shading & Texturing: Tạo và Áp chất liệu
 4. Lighting: Ánh Sáng
 5. Rigging & Animation: Diễn hoạt nhân vật
 6. Special Effects & Simulation: Các hiệu ứng đặc biêt
 7. Rendering & Post-production: Xuất phim và hậu kỳ

Để các bạn trẻ có thể tiếp cận và hiểu rõ hơn quy trình làm phim Hollywood, xuyên suốt buổi talkshow “DESIGNER- Khi TÀI không đợi TUỔI”, các chuyên gia đã hướng dẫn từng bước về kỹ thuật tạo ra những thước phim hoàn chỉnh theo quy trình làm phim Hollywood, tạo các hình ảnh chân thực và bắt mắt cho phim. Không chỉ dừng lại ở đó, các bạn đam mê và yêu thích phim ảnh, thiết kế còn được tận mắt chứng kiến những kỹ xảo tinh vi, áp dụng các hiệu ứng màu để tạo cảm xúc tinh tế cho nhân vật, và rất nhiều những hiệu ứng đặc biệt khác để có được một tác phẩm điện ảnh hoàn hảo. Các kỹ thuật tạo nên những hiệu ứng đặc biệt thú vị và đa dạng tại phim trường Hollywood được tái hiện sinh động qua phần minh họa của chuyên gia.

Đặc biệt, các bạn tham dự talkshow cũng đã có cơ hội làm phim theo quy trình Hollywood cùng chuyên gia. Trong 15 phút ngẳn ngủi, các bạn đã làm khối lượng công việc cực lớn để cho “ra lò” một đoạn phim theo chuẩn Hollywood.

 Cũng trong Talkshow các bạn tham gia đã được chiêm ngưỡng những tác phẩm của chính các diễn giả. Là những người trẻ- 8X đời cuối, với sự sáng tạo không giới hạn, không bị gò bó bởi những mô típ cũ, và nhạy bén với những xu hướng mới, hầu hết các tác phẩm của các chuyên gia đều mang tính đột phá về một khía cạnh nào đó, điển hình như những tác phẩm đã giành được giải thưởng Quốc tế uy tín CG CHOICE AWARD của Anh Trương Huyền Đức- CG artist nổi tiếng, đã từng tham gia nhiều dự án lớn tại Việt Nam và nước ngoài. Đồng thời các bạn cũng đã được chiêm ngưỡng thư viện 3D cực ảo của Anh Dương Văn Điệp, chuyên gia Modeling VTC Studio. Anh Phạm Đình Thịnh- Graphic Artist Supervisor công ty Gameloft, giảng viên VTCA thì lại cho “ra lò” ngay tại talkshow, hàng loạt các nhân vật với sắc thái, biểu cảm khác nhau chỉ trong vòng 20 phút. Anh Phùng Nhật Huy, chuyên ngành animation trường LASALLE – Singapore và Anh Lữ Cẩm Hán( Rickylu): tốt nghiệp Lostboy Studios- School of Visual Effects-Canada cũng đưa ra những thông tin lý thú về Animation, và kỹ xảo trong quy trình làm phim Hollywood.

Tác phẩm Slumscraper- Tác phẩm được giải thưởng CGS Choice của CG Artist Trương Huyền Đức

Tác phẩm Slumscraper- Tác phẩm được giải thưởng CGS Choice của CG Artist Trương Huyền Đức

Việt Nam đang sở hữu những “hiện tượng” “TÀI không đợi TUỔI”, cùng với các làn sóng và xu hướng “Người Việt làm phim chuẩn Hollywood” trong những năm gần đây. Liệu nền công nghiệp giải trí và điện ảnh Việt Nam sẽ cất cánh trong thời gian tới? Thiết nghĩ cần lắm việc nhân rộng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng cho ngành công nghiệp đang rất “khát” nguồn nhân lực này.

Một số hình ảnh tại talkshow “Designer- Khi TÀI không đợi TUỔI

Đông đảo bạn trẻ tham gia tìm hiểu quy trình làm phim Hollywood

Đông đảo bạn trẻ tham gia tìm hiểu quy trình làm phim Hollywood

Thử làm phim trong 15 phút theo quy trình Hollywood

Thử làm phim trong 15 phút theo quy trình Hollywood

Chụp hình lưu niệm cùng diễn giả

Chụp hình lưu niệm cùng diễn giả

Theo: Báo Nhịp Cầu Đầu Tư

4 Phản hồi

 1. letai

  Ấn Tượng Với Bức Ảnh Slumscraper- Tác phẩm được giải thưởng CGS Choice của CG Artist Trương Huyền Đức Quá Đẹp

  Reply
 2. Tấn Được

  Sao mình làm theo hướng dẫn của Bạn nhưng không download được PTS CS6 ? Mong Bạn chỉ giúp, cám ơn nhiều !

  Reply
 3. Hoa sen vàng

  Mình thấy nhiều trên discovery chanel rồi, nhiều đề tài cũng chuyển sang tiếng việt trên kênh VTV, giờ mới biết cái vụ showtalk của VTC tổ chức đó, khám phá kỹ thuật Movie effect của hollywood thế mới dữ chứ.

  Reply

Bình luận của bạn

Điền tên và email của bạn để có thể gửi trả lời