Fontlab Studio – Nói đến font chữ bất cứ một designer nào cũng hiểu rõ tầm quan trọng của nó rồi đúng không nào? Hiện nay chỉ cần gõ vào một địa chỉ web cung cấp font chữ phổ biến, ví dụ như Dafont là bạn đã có thể tìm thấy hàng ngàn font chữ đẹp lung linh rồi. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là những font chữ này không thể viết được tiếng Việt có dấu. Thế nên chúng ta cần phải Việt hóa chúng để có thể sử dụng chúng vào việc gõ tiếng Việt có dấu khi design.

Hiện tại, Việt Designer đang lập thêm một dự án về website chuyên cung cấp font chữ Việt hóa. Website có địa chỉ là http://font.vietdesigner.net/, và địa chỉ Fanpage để cho bạn tiện cập nhật font mới là: http://www.facebook.com/VietFont. Với đội ngũ các designer nhiệt huyết, mình tin rằng website sẽ là nơi cung cấp font chữ Việt hóa hàng đầu và đáng tin cậy dành cho các designer.

Để mở đầu sự kiện này, mình xin trích dẫn một bài viết về cách sử dụng phần mềm Fontlab Studio để Việt hóa font chữ của một thành viên trong team, dựa trên 1 bài viết về Fontlab của iDesign.

Đa phần chúng ta sử dụng phần mềm Fontlab Studio để tạo ra các Font chữ có thể viết được tiếng Việt trên nền các Font có sẳn (hay còn gọi là Việt hóa các Font) nên bài viết này mình chủ yếu hướng dẫn cách tạo thêm các chữ trong một font để có thể gõ tiếng Việt, ví dụ như: Ô, Ơ, Ư, Ê,…

Đầu tiên các bạn cần tải phần mềm này về! Click link bên dưới để download

Sau khi cài đặt xong, các bạn khởi động FontLab Studio lên.

Hướng dẫn Việt hóa font chữ với phần mềm Fontlab Studio

Vì mỗi chữ khi bạn đánh ra được ký hiệu bởi 1 dòng mã. Vì thế khi edit font bạn cần có một font chữ (bất kỳ) có thể gõ tiếng Việt để đối chiếu, qua đó bổ xung thêm chữ vào font không có các dấu dùng trong tiếng Việt.

Trong hướng dẫn này mình sẽ thêm các dấu vào font Broadway, và lấy font Arial (có thể gõ tiếng Việt) để đối chiếu.

Đầu tiên chọn File > Open (mình thì mình cứ phải Open Installed mới mở được) và mở 2 font BroadwayArial.

Hướng dẫn Việt hóa font chữ với phần mềm Fontlab Studio

Tại bảng font Arial, kéo chuột xuống gần dưới cùng, bạn thấy các chữ có dấu dành cho tiếng Việt nằm nhóm với nhau, như Â, â..cho mình , . Trên mỗi một chữ đều có một unicode tương ứng với nó.

Hướng dẫn Việt hóa font chữ với phần mềm Fontlab Studio

Ví dụ Ạ = 1EA0, Ả = 1EA2

Như vậy tại bảng font Broadway chắc chắn thiếu những chữ này, vì thế ta mới không gõ được tiếng Việt.

Tại bảng font Broadway bạn nhấn Ctrl + F (tìm kiếm). Tại box tìm kiếm bạn chọn vào menu thả đầu tiên, và chọn Unicode Index, bạn gõ vào ô tìm kiếm là 1EA2 – trong ô vuông bên phải sẽ hiện ra chữ tương ứng với mã Unicode đó.

Bạn nhấp chọn Create unexisting glyph và bấm OK. Sau đó trong bảng font Broadway sẽ có thêm ô có chữ ả nhưng chưa có dấu. Đây chính là việc bạn cần làm.

Hướng dẫn Việt hóa font chữ với phần mềm Fontlab Studio

Bạn có thể tự vẽ thêm dấu hỏi bằng cách click đúp vào ô 1EA2. Chữ A hiện ra (chưa có dấu hỏi ở trên). Trong bảng Tool bên tay phải, các công cụ để tạo và edit của Fontlab được thể hiện tương tự như phần mềm Illustrator.

(Tiện lợi hơn bạn có thể Decompose chữ a, rồi copy bỏ qua Illustrator, rồi thêm dấu tại Illustrator sau đó copy ngược lại. Ở đây mình không vẽ dấu mới mà mở chữ của font Arial rồi copy dấu hỏi của nó paste vào chữ A tại font Broadway]. Nhớ chỉnh lại vị trí sao cho hợp lý.

Hướng dẫn Việt hóa font chữ với phần mềm Fontlab Studio

Sau khi để dấu hỏi hợp lý bạn chọn Tool > Hints & Guides > Auto Hinting (phím tắt F7).

Như vậy bạn đã tạo xong chữ . Cứ vậy bạn cứ bật bảng font Arial để lấy số Unicode và gõ nó vào khi Ctrl + F tại bảng font Broadway, rồi thêm dấu cho phù hợp.

Sau khi tạo thấy đã đủ, bạn cần kiểm tra xem còn thiếu chữ nào không. Bạn vào Window > New Metrics Window. Trong bảng này bạn hãy viết thử  vài dòng tiếng Việt rồi paste vào đó.

Hướng dẫn Việt hóa font chữ với phần mềm Fontlab Studio

Bạn hãy chú ý những chữ nào còn thiếu sẽ không hiện đc đủ trên bảng, giống như bạn gõ tiếng Việt đối với một font không hỗ trợ tiếng Việt vậy.

Bạn để ý dòng chữ nhỏ ở dưới cùng, dòng này thông báo cho bạn biết mỗi chữ có dấu đặc biệt được ký hiệu bằng Unicode gì, bạn thông qua đó Ctrl+F rồi gõ Unicode vào để tạo chữ còn thiếu. (Hoặc đơn giản nhưng lâu lắc hơn là dòm lại mã uni bên Font Arial :D) Mà nhớ là test cả chữ HOA nữa nhé.

Sau khi kiểm tra thấy không thiếu chữ nào, lúc này bạn có thể nhập các thông số về tác giả, bản quyền trong File > Font info.

Với việc thêm dấu vào font có sẵn nên chúng ta không nên chỉnh sửa gì trong này. Nhưng nếu bạn tạo mới 1 font hoàn toàn bạn có thể đặt tên và ghi rõ họ tên, phiên bản, ngày thiết kế… (khuyến khích thêm chữ UVF phía trước tên Font hiện tại. Để chúng ta dễ dàng tìm thấy 1 font đã Việt hóa, mã là Uni trong quá trình design. Vd: UVF Helvetica LT Std, UVF Memoriam Pro, …)

Hướng dẫn Việt hóa font chữ với phần mềm Fontlab Studio

Việc cuối cùng để hoàn tất một font là bạn chọn File > Generate font, rồi lưu font tại một nơi nào đó, sau đó bạn cài đặt font mới như bình thường. (Mình thì cứ phải lưu trong cái folder Studio mới được).

Bạn có thể tham khảo thêm video hướng dẫn tại đây

Đến đây xem như công việc của chúng ta đã hoàn thành. Khi nào hoàn thành xong 1 Font chữ, bạn có thể share font đó + hình ảnh minh họa trên Fanpage của Việt Font tại địa chỉ: http://www.facebook.com/fontviet, hoặc nếu như bạn có thắc mắc gì cũng có thể vào page này để hỏi nhé!

MỘT SỐ ĐIỀU ĐÁNG CHÚ Ý KHÁC

Bạn nên thống nhất các khoảng cách từ chữ cho mình dấu, ví dụ từ chữ a, o, e mình dấu hỏi phải bằng nhau, hay các dấu sắc, huyền phải giống nhau và khoảng cách từ dấu mình chữ bằng nhau (chú ý xem cách sắp xếp các dấu tại font Myria Pro, Arial,…).

Một lưu ý khác là 3 đường màu ghi nét đứt là những đường rất quan trọng. Trong đó đường ngang chính là baseline để chữ nằm trên đó, 2 đường đứng trước và sau chữ chính là khoảng cách của nó với chữ đứng trước và đứng sau.

Đối với những ô hoàn toàn mới thì 2 đường ghi đứng sẽ đứng nhập làm 1, bạn chỉ cần nhấp chuột kéo là đường (khoảng cách với chữ sau) sẽ dịch chuyển theo ý bạn. Trong 1 vài trường hợp cần tạo ký tự mới ( chủ yếu là copy từ chỗ này sang chỗ khác thì sẽ chỉ có 1 đường bên trái, bạn kéo ấn vào rồi kéo ra sao cho giống ở chỗ bạn copy ký tự ấy là được.

Các font đều có 1 bộ vài mũ dấu đi kèm , các bạn có thể copy rồi paste cho lẹ (dĩ nhiên là vẫn có trường hợp không có dấu).

[box_dark]Hi vọng sau khi đã biết cách Việt hóa 1 font chữ, bạn sẽ tham gia cùng team Việt hóa font chữ của chúng mình để cùng nhau xây dựng 1 cộng đồng Font chữ tiếng Việt thật lớn mạnh. Liên hệ Facebook của mình: http://www.facebook.com/phamhuudu nếu bạn muốn tham gia vào team Việt hóa font cho website http://font.vietdesigner.net/ nhé :)[/box_dark]

Thông tin tác giả

Administrator

Tôi là Phạm Hữu Dư, tôi đang cố gắng xây dựng một cộng đồng thiết kế bổ ích nhất cho toàn thể người Việt Nam đam mê nghề thiết kế đồ họa. Ngoài ra tôi còn rất yêu nhà vườn, nếu ai có cùng đam mê nhà vườn thì hãy ghé thăm kênh Youtube của tôi ở địa chỉ: Youtube.com/phddesigner

113 Phản hồi

 1. G-Dragon

  Nhìn thíck wá àk.mình cũng có ý định này từ lâu.giờ mới thấy là khả thi.cố lên các bạn.chúc các bạn nhanh ra sản phẩm.chúc sức khỏe.

  Reply
  • Phạm Hữu Dư

   Bác có muốn tham gia dự án này ko? Lúc trc thấy bác có Việt hóa 1 vài font chia sẻ lên diễn đàn nè 😀

   Reply
   • vuzap

    Bạn Admin ơi ? mình dùng fontlad để đổi tên font, minh đổi thành công.
    Nhưng khi Save ra font mới lại nặng gấp đôi dung lượng của font cũ. Bạn giải thích giúp mình với ?
    Thank so much.

   • Hoàng

    Bạn Generate định dạng .otf thì dung lượng với không bị thay đổi

   • Minh Hằng

    bác ơi >.< cháu k tài nào ấn và tải đc cái phần mềm T.T

   • cu Xớn

    huynh ơi tình hình là nó bắt nhập mk lấy mk đâu đây

   • dangtoanhp90

    1 ทụ ςườเ… ๒ỗทﻮ tคภ tђàทђ ทướς ๓ắt..!
    1 ђạทђ קђuς ́… ๒ỗทﻮ ђóค tђàภђ đคย tђươทﻮ
    1 tìทђ ץêม… ปụt ๒คץ tг๏ภﻮ pђút ςђốς..!
    ςó 1 ภﻮườเ … ℓặทﻮ ℓẽ кђóς ปì คเ..!
    … ทђớ ๓ột ภﻮườเ ๓à кђôทﻮ dá๓ ภóเ..
    ทﻮђĩ đếท ทﻮườเ ๓à đคย ทђóเ tг๏ทﻮ tٱ๓

    anh phạm hữu dư biết font chữ đó là gì ko? chỉ giúp em với nha Anh???????

   • Tây Du

    Anh có biết font chữ của hội thi hoa phượng đỏ là font j ko anh

   • Phạm Hữu Dư

    Xin lỗi bạn, mình còn chả biết cái cuộc thi đó là cuộc thi gì, bạn đúng là biết cách đặt câu hỏi ghê

 2. Bò Béo

  Đồng ý kiến với bạn trên. Crack ko được. Paste đã cái Studio5 qua bên C, bấm chạy thì bảo Can’t create Process! Search the file?
  NO thì tắt luôn, YES thì nó mở thư mục cài đặt ra rồi ngồi ngó luôn, ko biết làm gì.
  Chủ thớt xem lại nhé 🙂

  Reply
  • npbaodat

   thì tìm cái file .exe của chương trình để patch là xong rồi!

   Reply
 3. River Phoenix

  Không hiểu sao em dùng Unikey gõ tiếng việt bình thường trong PTS mà nhở ???

  Reply
 4. Ella

  cám ơn đã share ^^ down về trước mần sau vậy =3=

  Reply
 5. TestUser

  Ack ! Crack dùng không được nửa rồi !!!
  Ai có serial nr không ?

  Reply
 6. Huyền Nguyễn

  bác Dư ơi khó qắ >”<
  em mầy mò mãi nó ứ đc

  Reply
  • Em

   1) Em cám ơn bác chủ thớt đã có lòng chia sẻ & đã có lòng chỉ dẫn.

   2) Xin bác giúp-đở thêm — Em tải tập tin bác cho về & cài đặt bình-thường. Xong, em giải nén thư mục “crack” thì thấy có 2 tập tin: “Studio5.exe” và “_Studio5.exe”. Em thử cả 2 tập tin crack nầy; mà phần mềm đã cài-đặt vẫn hỏi số serial. Phiền bác chỉ dẫn thêm. Cám ơn, bác.

   Reply
 7. Vượng

  Bạn ơi giúp mình với,mình làm xong,lưu lại thì font bị lỗi có thêm cái hình chữ FL quay vào nhau tạo thành hình vuông ở giữa mỗi chữ mà mình đã việt hóa,có cách sửa nào ko bạn

  Reply
 8. Tú Tú

  mình dùng mac, hix, mình cần phải việt hóa nhiều font lắm ý :((

  Reply
 9. Đăng tin rao vặt

  Đang cần cái này thử xem được không dùng toàn lỗi chán chán à

  Reply
 10. Tài

  Thấy đơn giản thế nhưng khi bắt tay vào làm thì rối rắm lắm. Nhất là khi bạn phải Việt hóa cả họ font (family) của một font: Cách đặt tên sao cho khi vào photoshop hay AI thì Italic, bold, bold italic đều được. Mình đã viết 1 họ font và khi làm xong thì mới cảm thấy nhúng tay vào thằng này thì khá phức tạp. Muốn giỏi cái này chỉ có cách làm nhiều thôi.

  P/S: Khi viết xong 1 font cách tốt nhất để test xem có lỗi không là viết 1 đoạn văn sau đó xuất file đó sang PDF

  Reply
  • RAN

   Khi làm chữ “ơ” mà nó ra chữ “O” thôi :((((

   Reply
 11. dangtoanhp90

  1 ทụ ςườเ… ๒ỗทﻮ tคภ tђàทђ ทướς ๓ắt..!
  1 ђạทђ קђuς ́… ๒ỗทﻮ ђóค tђàภђ đคย tђươทﻮ
  1 tìทђ ץêม… ปụt ๒คץ tг๏ภﻮ pђút ςђốς..!
  ςó 1 ภﻮườเ … ℓặทﻮ ℓẽ кђóς ปì คเ..!
  … ทђớ ๓ột ภﻮườเ ๓à кђôทﻮ dá๓ ภóเ..
  ทﻮђĩ đếท ทﻮườเ ๓à đคย ทђóเ tг๏ทﻮ tٱ๓

  ai biết font chữ như thế này là font gì ko ạ?? chỉ cho em pít với……………em tìm mãi mà ko biết làm sao để có cái font này!

  Các pro ơi giúp em với!

  Xin đa tạ!
  thanks so!

  Reply
 12. Duy Thanh

  Chú Dư ơi, check lại link download dùm con đi, link nó dẫn tới forum

  Reply
 13. DucĐat

  ad cho e xin link dow lại phần mền này với e ko dow về xài đc 🙁

  Reply
 14. DucĐat

  ad cho e xin link dow lại phần mền này với e ko dow về xài đc 🙁

  Reply
 15. trananh

  Ad ơi, cái link 5. bị dính delta-search. Tiện thể cho e hỏi luôn cách gỡ nó ạ :'(, mày mò mãi ko gỡ triệt để được.

  Reply
 16. Ryan

  link die het roi cac bác ạ, Bác Dư up lai gium e, e cung đang cần gấp 🙁

  Reply
 17. Nhã

  mấy bác ơi…. sao em nhập đúng serial rồi mà vẫn không vào đước

  Reply
 18. Nguyen Thanh Tong

  cám ơn bạn đã làm được điều mình băn khoăn về dấu của fonts không phải unicode. thank you, chúc bạn sức khỏe và thành công nhé

  Reply
 19. fô mai

  Em đã làm như hướng dẫn trên, việt hóa được một bộ font, nhưng không hiểu sao lúc generate font và install font đó thì trong máy vẫn hiện ra font cũ, phải install chồng lên ;-; Em đã chỉnh Font info rồi mà vẫn bị.

  Và font đó cũng ko type đc tiếng việt nốt ;-;

  Mong mọi người giúp đỡ

  Reply
 20. Miwako Runa

  – Nó bắt mình nhập pass nữa.Làm sao giờ?

  Reply
 21. lanchi

  Cho mình hỏi,mình có thắc mắc về cách Coppy dấu,coppy như thế nào mà mình không làm được,cám ơn các bạn nhiều

  Reply
  • deltaduong

   Nhắp đúp vào dấu cần copy, nó sẽ chuyển sang màu đỏ, sau đó nhắp phải chuột chọn copy :).

   Nếu muôn dán dấu sang chữ khác thì edit –> paste

   Reply
 22. Trần Quốc :Long

  Mình có câu hỏi này hơi lạc đề một chút:

  Bạn dùng cách gì mà tạo ra được các khoanh hình bầu dục hoặc hình chữ nhật trong các screen capture vậy?

  Tôi cũng muốn làm như bạn vậy. Xin cám ơn bạn rất nhiều.

  Reply
 23. Phạm Minh Hoàng

  Bạn ơi!
  Sao phần mềm này mình Generate Font ra TrueType thì chép vào điện thoại nó bị biến dạn chữ hết!
  Nhiều nét chữ đậm nó tự nhiên thành mỏng..

  Bạn chỉ mình cách khắc phục với!!

  Reply
 24. vương thăng

  bác Hữu Dư ơi! cho em hỏi làm thế nào khắc chữ chìm lên nền gỗ ạ! thank you! 🙂

  Reply
 25. ANH MINH

  các bác cho em hỏi lỗi này là sao ah ..
  [WARNING] [internal] Feature block seen before any language system statement. You should place languagesystem statements before any feature definition

  Reply
  • BeeBoo

   Bạn vào Control panel, Change System Location khác đi là được nha.

   Reply
 26. Sally Mập

  Đúng cái mình đang cần, cảm ơn bác Ad nhìu ;))

  Reply
 27. sora

  mình down về nó đòi serial! serial là gì hả bn?

  Reply
  • khs2hk

   serial là mã bản quyền. bạn phải crack mới dùng mãi mãi được

   Reply
 28. QUYNGUYEN

  SAU KHI SAVE XONG CÓ NHỮNG CHỮ BỊ MÀU HỒNG, LÀ SAO HẢ BẠN?

  Reply
  • BeeBoo

   Chữ màu hồng chưa đúng chuẩn, có thể bị open coutour. Xóa và là lại.

   Reply
 29. trang

  Hi, mình làm 100% như đã hướng dẫn, nhưng khi thử gõ tiếng việt trong New Metrics Window thì nó ra như sau: “nguyn soái ln rừng gết yu tinh đắc đạo”, câu văn đúng là NGUYN SOÁI LN RỪNG GẾT YU TINH ĐẮC ĐẠO, nhưng chữ O lại chồng lên chữ A trong từ ĐẠO là sao bạn? & ko type duoc chữ “Ê”.

  Mong giúp đỡ, cám ơn các bạn.

  Reply
 30. Nguyễn linh

  Vừa thử và thành công, cảm ơn sếp dư! cơ mà chữ nó cứ mếu mếu

  Reply
 31. Dangns

  ad ơi sao em làm theo như hướng dẫn mà không được ạ, nó vẫn bị lỗi như thường ạ,ad có thể làm video hướng dẫn bằng tiếng việt cách việt hóa font được không ạ

  ad có thể phải hồi vào mail cho em được không ạ
  em cảm ơn ad nhiều ạ

  Reply
  • BeeBoo

   Thành công không đến ngay tức thì, hãy kiên trì sẽ có kết quả. Bí nữa thì google nha!

   Reply
 32. HiuHiu

  Mình đã dùng thử FontLab này nhưng lúc xuất ra file ttf thì font bị giảm dung lượng 1/2, lúc test chỉnh về size nhỏ thì chữ bị vỡ, mất chất lượng, còn sửa trên FontCreator thì không sao, có ai biết cách xuất ra ttf chất lượng cao nhất thì hướng dẫn mình nhé, mình cũng newbie thôi.

  Reply
 33. na

  name va số series là gì vậy anh chị? em mở cái patch nhưng mà ko chạy đc, nó báo là program not found trong khi e đã install rồi copy patch vào chung 1 chỗ

  Reply
 34. Nam

  Anh ơi cho em hỏi, sau khi mình việt hóa thì lúc gõ nó không nhảy sang font khác hay sao ạ? Tại em dùng pts mà lúc gõ dấu nó cứ nhảy sang font khác.

  Reply
  • Kiên

   Khi bạn việt hóa được font rồi thì nó tất nhiên sẽ không nhảy sang font khác. Trong PTS, khi bạn đánh mà chữ có dấu trong khi font bạn đang sử dụng không có dấu đó thì nó sẽ tự chuyển sang một font có dấu khác ví dụ như Myriad pro, arial vv…

   Reply
 35. Đặng Thị Ngoan

  Trường em nó bắt in giáo án bằng tay nhưng mà nhiều lắm, em muốn dùng chữ viết của mình, tạo thành phông chữ rồi in màu, đã thử trên yourfont nhưng không được. Nhờ các anh giúp đỡ thêm.
  0974385522

  Reply
 36. khs2hk

  Cho em hỏi những chữ bị tô màu hồng là sao ạ? http://i.imgur.com/tXOjbBW.png
  Tại sao khi em kiểm tra bằng Window>New Metric Window thì các chữ đã được Việt hóa hết, nhưng khi nhấn Ctrl+S thì font vẫn như cũ, không được Việt hóa thêm chữ gì cả. Ngoài ra thử nhấn File Info để lưu với tên mới và xuất font bằng Generate Font thì cũng không lưu được phần đã Việt hóa. Mong được giúp đỡ ạ 🙁

  Reply
 37. lhlongnt

  Bạn nào có thể cho mình mã unicode của các chữ tiếng việt bị thiếu không? Mình cứ phải mò như cái chữ Ả tới 1EA2 thì lâu chết mất 🙁

  Reply
 38. Hồng Trần

  Mình đang thử việt hóa font chữ Potano Sans của Google. Mình tạo ra bằng cách lấy chữ O kết hợp với dấu móc của dấu ‘. Chữ Ợ thì thêm dấu . bằng dấu chấm câu(.).Kết quả là Gõ chữ Ợ là cái con trỏ lại lùi về một ký tự. Bạn có kinh nghiệm vấn đề này không giúp đỡ mình với nhé. Thanks

  Reply
  • BeeBoo

   Việt hóa ký tự chưa hoàn chỉnh hoặc sai định dạng. Vào Menu, contour để convert lại sang định dạng khác.

   Reply
 39. QUANG

  Bạn cho mình hỏi sao mình tạo chữ xong nhưng khi đánh chữ có dấu thì chữ đó mất . Mình không biết làm sao . Anh chị giúp đỡ mình với

  Reply
  • Linh

   có thể là do biên phải của chữ lúc bạn kéo quá xa chữ chẳng hạn.

   Reply
 40. mrgeni

  sao mình không copy từ illustrator ngược lại fontlap được?

  Reply
 41. Thuận

  Nếu mình đang làm dở một font, muốn lưu font làm tiếp thì phải làm thế nào ạ?

  Reply
 42. TTN

  – Mem không có ý kiến gì về bài viết này nhưng lại khùng ở chỗ là Muốn xem thì phải bố thí
  – Làm vậy ad thấy được không…

  Reply
 43. Huyen Nguyen

  Ad ơi cho em xin số series được không ạ?

  Reply
 44. Zorba

  Chào Dư,

  Mình đang tìm font Papyrus đã được việt hóa, font này có dùng trong trang bìa của cuốn sách Madam Nhu Trần Lệ Xuân – Quyền lực bà rồng (Chữ TRẦN LỆ XUÂN). không biết bên diễn đàn của mình đã việt hóa font này chưa? nếu có thì cho mình xin nhé.

  Cảm ơn nhiều.
  Z.

  Reply
 45. kieu phương

  bạn ơi mình muốn hỏi khi mình làm xong mình File/ Genegate Font để xuất ra bộ font
  nhưng nó báo ” FATAL] aborting because of errors” là sao a ! mình đang làm dở mà muốn lưu file lại mà lưu file không được

  Reply
 46. Lui Par

  Bạn ơi , tôi việt hóa xong nhưng không dùng được trong word !

  Reply
 47. Catnip

  cho hỏi mã series là gì ạ???? đã thử mã ở trên nhưng k đc!

  Reply
 48. add cho mình hỏi làm sao zoom lớn nhỏ trong lúc chỉnh sửa chữ vậy ạh.

  Reply
 49. thành

  mình đang chỉnh lại forn unicode phần dấu , khi xuát ra forn mới và chèn vào bo forn của win rất ok,,, nhưng khi muốn trở lại forn ban đầu thì làm như thế nào?

  Reply
 50. VÂN

  mn cho hỏi mình dùng fontlab studio sau khi mở 1 font lên chưa chỉnh gì chỉ lu lại thành bản khác là bị lỗi gạch chân (underline). Làm mới cũng bị.

  Reply
 51. Huy Phúc

  Xin chào cả nhà.
  Em có vài câu hỏi muốn cả nhà xem và giúp em với.
  1. Làm sao tạo 1 ký tự mà khi soạn thảo cần phải gõ 2 ký tự? Ví dụ em muốn tạo ký hiệu tự Phi (symbol) để khi soạn thảo em chỉ cần gõ phím “O” + phím “|” là ra được ký tự Phi.
  2. Các bác có thể giải thích giúp em cách nhận biết 1 ký tự được tạo từ 2 ký tự khác nhau?

  Reply
 52. Tiểu Cuồng

  Cho em hỏi với, khi tải phần mềm về xong rồi nó lại hiện ra một cái bản Attention, bảo mình điền, ko điền là ko vào được. Làm sao đây ạ T^T giúp e với

  Reply
 53. BeeBoo

  Xem tới đây mới biết mình bị khìn, thảo luận tận năm nào mà vẫn nhắm mắt trả lời. Dù sao thì cũng nhờ hướng dẫn này mà mình có thêm một font mới.

  Reply
 54. HIẾU

  anh Dư ơi, cho em hỏi là khi em việt háo font có một số ô chứa font nó bị hồng (nền của ô đó) là bị sao vậy anh.
  Em cảm ơn anh !

  Reply
 55. Minh Tuấn

  bạn ơi, mình việt hóa font chữ xong cài vào game thì font chữ hiển thị rất xấu, cứ bị rằn rằn mờ mờ sao ý, hiển thị không được như font gốc… không biết có phải do làm thiếu bước nào không

  Reply

Bình luận của bạn

Điền tên và email của bạn để có thể gửi trả lời